Nga sẽ bán 5 tổ hợp S400 cho Ấn Độ trong gói hợp đồng trị giá gần 10 tỷ USD

Tổng thống Nga Putin đã đến New Delhi để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nga-Ấn thường niên lần thứ 19 và có thể sẽ chứng kiến việc ký kết các thỏa thuận quân sự giữa 2 nước trị giá gần 10 tỷ USD.
Nga sẽ bán 5 tổ hợp S400 cho Ấn Độ trong gói hợp đồng trị giá gần 10 tỷ USD ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại một hội nghị ở Johannesburg, Nam Phi ngày 26/7/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo The Hindu, Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 4/10 đã đến New Delhi để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nga-Ấn thường niên lần thứ 19, trong đó hai bên có thể sẽ chứng kiến việc ký kết các thỏa thuận quân sự trị giá tổng cộng gần 10 tỷ USD.

Giới chuyên gia cho rằng, chuyến thăm này chỉ kéo dài 24 giờ nhưng có thể sẽ tạo ra những tác động lâu dài đối với quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ.

Trong ngày 5/10, Ấn Độ và Nga dự kiến sẽ ký kết 3 thỏa thuận quân sự lớn gồm 5 hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 trị giá hơn 5 tỷ USD, 4 khinh hạm tàng hình và 1 thỏa thuận về súng trường Ak-103 được sản xuất tại Ấn Độ.

Theo lịch trình, ông Putin sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 5/10 trong một "bữa sáng làm việc", được nối tiếp bởi cuộc hội đàm cấp phái đoàn.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ chứng kiến việc ký kết ít nhất 23 thỏa thuận về đầu tư, hợp tác không gian, vận tải và kinh doanh.

Hai bên cũng sẽ thảo luận về sự hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân và có thể là cả vấn đề Afghanistan./.  

Tin mới