mask

Nga sẽ chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela; Malaysia mở nhà trẻ trong quốc hội

(Baonghean.vn) - 16 bang kiện ông Trump do tuyên bố tình trạng khẩn cấp; Nga sẽ chuyển 300 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela; EU đạt thỏa thuận sơ bộ về hạn chế phát thải từ xe tải; Malaysia mở nhà trẻ trong quốc hội... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

16 bang kiện ông Trump do tuyên bố tình trạng khẩn cấp

16 bang kiện ông Trump do tuyên bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.
Tổng chưởng lý California, ông Xavier Becerra (phải) và Thống đốc bang Gavin Newsom, từng kiện tổng thống cả chục lần. Ảnh: AP

"Hôm nay, vào Ngày tổng thống, chúng tôi kiện Tổng thống Trump ra tòa để ngăn chặn việc lạm dụng quyền tổng thống của ông ấy", Tổng chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra, nói  trong thông cáo. Cũng trong thông báo này, vị tổng chưởng lý bang California cho biết bang này quyết định khởi kiện ông Trump để "ngăn ông không tự ý cướp một cách hợp pháp ngân sách từ tiền thuế của dân vốn đã được Quốc hội dành cho người dân tại các bang chúng ta".

Cùng với bang California, các bang khác cũng khởi kiện ông Trump gồm: Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Michigan, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon và Virginia.

IS có thể mang hàng trăm triệu USD chạy trốn khỏi Syria
Nga sẽ chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela; Malaysia mở nhà trẻ trong quốc hội ảnh 2
Các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại trại tị nạn Yarmouk ở ngoại ô Damascus, Syria tháng 4/2015. Ảnh: AP/TTXVN

CNN đưa tin, theo một quan chức quân sự Mỹ thạo tin, hơn 1.000 tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể đã chạy trốn khỏi Syria sang các vùng núi và sa mạc ở miền Tây Iraq trong 6 tháng qua và mang theo 200 triệu USD tiền mặt.

Một quan chức khác cho biết các tay súng IS tiếp tục lẩn trốn ngay cả khi trận chiến cuối cùng đã diễn ra tại thành trì duy nhất còn sót lại của nhóm này ở Đông Nam Syria. Một số trong những phần tử còn trụ lại được cho là các cựu thành viên của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Iraq.

Nga sẽ chuyển 300 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela

Nga sẽ chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela; Malaysia mở nhà trẻ trong quốc hội ảnh 3
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Daily Express

Truyền thông địa phương dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết Nga sẽ chuyển 300 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn phát biểu của Tổng thống Maduro tại cuộc gặp giới khoa học ở Venezuela nêu rõ: "Chúng ta sẽ nhận được hỗ trợ nhân đạo mỗi ngày". Tổng thống Venezuela nói thêm rằng hàng viện trợ của Nga sẽ được chuyển đến sân bay quốc tế Caracas. 

EU đạt thỏa thuận sơ bộ về hạn chế phát thải từ xe tải

Chú thích ảnh
Đo mức khí thải của xe ô tô tại Ludwigsburg, tây nam Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ngày 19/2, Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu - đại diện cho 28 nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) - đã ký một thỏa thuận mới về hạn chế lượng khí thải CO2 của các xe tải mới sau nhiều tháng thương lượng căng thẳng. 

Theo thỏa thuận sơ bộ, lượng khí thải CO2 của các xe tải hạng nặng sẽ giảm 15% vào năm 2025 và giảm 30% vào năm 2030 so với mức quy định của năm 2019. Mức hạn chế khí thải này đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của EU nhằm đạt được các mục tiêu cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, theo đó giảm ít nhất 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 so với mức của năm 1990.  

Malaysia mở nhà trẻ trong quốc hội

Malaysia mở nhà trẻ trong quốc hội - Ảnh 1.
Malaysia đang tìm cách nâng cao sự tham gia của phụ nữ vào chính trường - Ảnh: Daily Express

Quốc hội Malaysia sẽ mở một nhà trẻ để tạo điều kiện cho các nữ nghị sĩ và nhân viên gửi con trong khi làm việc. Hãng tin Bernama dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Malaysia Mohamad Ariff Yusof cho biết đây là một động thái thể hiện sự khuyến khích phụ nữ tham gia nhiều hơn vào chính trị, hoạch định chính sách và lực lượng lao động.

Nhà trẻ của Quốc hội Malaysia dự kiến hoạt động ngay trong năm nay. Ngoài các nữ nghị sĩ và nhân viên Quốc hội, nhà trẻ sẽ cũng phục vụ những nữ phóng viên phải làm việc liên tục nhiều giờ tại các phiên quốc hội. "Nếu nghị sĩ phải làm việc đến 10 giờ tối thì các phóng viên cũng gặp khó khăn khi làm việc ngoài giờ. Nếu tôi gặp khó khăn trong việc chăm con thì các bạn cũng vậy" thứ trưởng Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng Hannah Yeoh nói.

Tin mới