mask

Nga sẽ cung cấp thiết bị quân sự hiện đại cho Belarus

Theo hãng thông tấn Belarus (BelTA), các nhà lãnh đạo Nga và Belarus đã nhất trí hợp tác hơn nữa trong tương lai gần.

Nga sẽ cung cấp thiết bị quân sự hiện đại cho Belarus ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: TASS

Theo BelTA, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarussian Alexander Lukashenko ngày 11/3 đã nhất trí về việc Nga sẽ giao cho Belarus các mẫu thiết bị quân sự hiện đại nhất trong tương lai gần.

Thư ký báo chí của Tổng thống Belarus, bà Natalia Eismont cho biết về phần mình, Belarus sẽ tăng cường cung cấp cho Nga các thiết bị nông nghiệp, thiết bị vận chuyển hành khách và các sản phẩm kỹ thuật khác. Bà Eismont nói: “Trong cuộc hội đàm, các bên tập trung vào phát triển tổ hợp công nghiệp-quân sự và quốc phòng của hai nước… Các nguyên thủ quốc gia đã đồng ý về các bước chung để hỗ trợ lẫn nhau trong bối cảnh áp lực trừng phạt, bao gồm cả hỗ trợ về giá năng lượng”.

Các phái đoàn chính phủ của Belarus và Nga sẽ hội đàm tại Moskva vào ngày 14/3 để đưa ra các quyết định cụ thể về tất cả các vấn đề được thảo luận.

Nga và Belarus cho rằng, xung đột ở Ukraine có thể được giải quyết bất kỳ lúc nào nếu Ukraine sẵn sàng.

Trước đó, ngày 4/3, Ủy ban châu Âu thông báo đã đình chỉ các chương trình hợp tác và nghiên cứu với Nga và Belarus, viện dẫn sự liên quan của hai nước này với tình hình Ukraine hiện nay.

Liên minh châu Âu (EU) đang tài trợ 178 triệu euro cho 8 chương trình hợp tác với Nga nhằm hỗ trợ phát triển bền vững tại các khu vực biên giới. Quyết định tạm dừng các chương trình hợp tác, nghiên cứu với Nga của EU đồng nghĩa với việc các khoản hỗ trợ trên sẽ bị đóng băng và sẽ không có thêm thỏa thuận hợp tác nào được ký kết. Ngoài ra, EU còn đình chỉ hợp tác với các tổ chức của Nga trong lĩnh vực nghiên cứu, khoa học và đổi mới, trong đó có 4 dự án đang trong giai đoạn chờ phê duyệt. Tương tự, EU cũng sẽ dừng 2 chương trình hợp tác với Belarus trị giá 257 triệu euro.

Ngày 3/3, các quan chức Canada cho biết nước này sẽ bãi bỏ quy chế tối huệ quốc đối với Nga và Belarus, đồng thời sẽ viện trợ thêm vũ khí sát thương cho Ukraine, bao gồm dàn phóng rocket và lựu đạn. Quyết định trên đồng nghĩa với việc hàng hóa từ Nga và Belarus sẽ phải chịu thuế nhập khẩu vào Canada là 35%.

Ngày 2/3, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng thông báo ngừng tất cả dự án đang tiến hành ở Belarus và Nga. WB hiện có 11 dự án tại Belarus, triển khai trong nhiều lĩnh vực từ năng lượng, giáo dục, giao thông vận tải và ứng phó COVID-19 với tổng trị giá 1,2 tỉ USD. Tại Nga, ngân hàng này đang thực hiện 4 dự án, chủ yếu về các vấn đề chính sách, với kinh phí 370 triệu USD.

Tin mới