mask

Nga sẽ không bao giờ 'thu mình' trước Mỹ trong cuộc chiến thị thực

(Baonghean.vn) - Đáp trả những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hai nhân viên của Ủy ban điều tra Nga, Moskva sẽ nới rộng các hạn chế đối với công dân Mỹ.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: TASS
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: TASS

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, các biện pháp hạn chế thị thực đối với công dân Nga là động thái tiếp nối cho những "chính sách hoàn toàn thất bại".

"Dường như phía Mỹ cho rằng, chúng tôi sẽ thu mình trước những biện pháp trừng phạt, nhưng không, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra" - Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh. 

Giới chức Nga đặc biệt quan tâm đến những thông tin suy đoán về việc không cấp thị thực Nga cho các thượng nghị sỹ Mỹ, xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của Mỹ từ cuối tháng 8/2019. 

"Các cơ quan chức năng liên quan đã cố gắng phân tích nguyên nhân của những trường hợp bị từ chối visa. Không ai từ chối cấp visa cho họ cả, nhưng đây là những trường hợp nằm trong danh sách hạn chế nhập cảnh vào Nga" - ông Sergei Ryabkov cho biết. 

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov tuyên bố rằng, chỉ khi Washington từ bỏ việc mở rộng danh sách hạn chế cấp thị thực cho các nhân viên ngoại giao Nga, Moskva sẽ có hành động tương tự dựa trên nguyên tắc "có đi, có lại". "Trong mọi hoàn cảnh, mọi trường hợp, "trái bóng" trách nhiệm đối với công nhân Mỹ nằm một nửa "bên sân" chính quyền Mỹ", ông Ryabkov nói. 

Thời gian gần đây, quan hệ Mỹ - Nga lại nóng lên khi hai bên đổ lỗi cho nhau không cấp thị thực cho một loạt các nhà ngoại giao 2 nước.

Trước đó, tờ New York Times từng trích dẫn lời của nhân viên ngoại giao Đại sứ quán Mỹ tại Moskva, cho rằng Nga từ chối cấp thị thực cho 30 giáo viên dạy học tại trường tiếng Anh thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Moskva.

Phản bác lại những thông tin này, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo và gọi các tuyên bố của giới chức Mỹ là "những lời nói dối".

Đồng thời, phía Nga cũng chỉ trích Mỹ đã khơi mào cho "cuộc chiến visa", bởi trong nhiều năm qua, Mỹ gây khó khăn cho Nga trong việc luân chuyển nhân viên ngoại giao của nước này, trì hoãn việc cấp thị thực cho hơn 60 nhân viên ngoại giao của các cơ quan đại diện của Nga ở nước ngoài.

Tin mới