mask

Nga sẽ tăng cường vai trò tại Trung Đông năm 2019

(Baonghean.vn) - Giới phân tích nhận định, Nga sẽ tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông, thông qua sự can dự tích cực trong tiến trình giải quyết xung đột Syria và hợp tác kinh tế với các cường quốc khu vực trong năm 2019, song mối quan hệ của Moskva với các nước châu Á khó có khả năng trải qua bất kỳ thay đổi đáng kể nào.
Nga sẽ tăng cường vai trò tại Trung Đông năm 2019 ảnh 1
 Người biểu tình tại Syria vẫy lá cờ Nga. Ảnh: AP

Ông Vladimir Fitin, chuyên gia về Trung Đông tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga, cho rằng vai trò của Nga trong các vấn đề Trung Đông, nhất là xung đột Syria, sẽ tiếp tục gia tăng trong năm nay xuất phát từ những thành công trước đây của Moskva tại Syria.

Đồng quan điểm, ông Ruslan Mamedov, chuyên gia về Trung Đông tại Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga, nêu bật tầm quan trọng của Nga trong tiến trình hòa bình Syria.

Ông Mamedov nói: “Một giải pháp chính trị tại Syria là bất khả thi nếu không có Moskva. Đây là thực tế mà ai ai cũng hiểu”. Tuy nhiên, chuyên gia này nhấn mạnh, việc Mỹ rút quân khỏi Syria rốt cuộc sẽ không giúp Nga tăng cường vai trò trong khu vực, mà thay vào đó dành cơ hội cho các cường quốc Trung Đông.

 Ông giải thích: “Tôi nhận thấy việc Mỹ rút quân khỏi Syria không phải điều vô cùng tích cực cho Nga. Nga sẽ cần đầu tư nhiều hơn vào các vấn đề khu vực. Nga sẽ đột nhiên nhận ra nước này sẽ không thể tận dụng sự mâu thuẫn giữa Washington và các cường quốc khu vực, đơn giản bởi vì việc Mỹ rút quân sẽ giúp tăng cường vai trò của các cường quốc khu vực, chứ không thúc đẩy vai trò của Nga”.

Do đó, theo ông Mamedov, Nga nhiều khả năng sẽ tập trung vào mục tiêu đạt được sự đồng thuận của tất cả các nhân tố nhằm đảm bảo tiến trình giải quyết xung đột Syria, trong khi thận trọng cân nhắc ảnh hưởng của các biến số khác nhau xung quanh tiến trình này. 

Trong khi đó, chuyên gia Fitin nhận đinh, Nga sẽ tiếp tục có mối quan hệ tốt đẹp với các nước Trung Đông trong năm 2019, trong đó có cả các đối thủ chính của khu vực như Saudi Arabia và Iran.

Ngoài ra, theo ông Mamedov, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng trong năm 2019, với việc thỏa thuận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 có thể được ký kết bất chấp sức ép từ Mỹ, bởi Ankara theo đuổi chính sách độc lập với Washington./.

Tin mới