Nga sẽ trang bị cho Syria hệ thống phòng thủ tên lửa mới

Một quan chức cấp cao của quân đội Nga cho biết, nước này sẽ sớm cung cấp cho chính phủ Syria hệ thống phòng thủ tên lửa mới, tân tiến hơn trong thời gian tới. Động thái tiếp sau việc Moscow lên án liên quân Mỹ - Anh - Pháp mở cuộc không kích chớp nhoáng vào Syria hồi đầu tháng trước.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga. Ảnh: AP ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga. Ảnh: AP

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thượng tướng Sergei Rudskoi, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga phát biểu trước báo giới ngày 25/4 rằng: "Các chuyên gia Nga sẽ tiếp tục huấn luyện các quân nhân Syria, đặc biệt dạy cho họ cách sử dụng những hệ thống phòng thủ mới, dự kiến sẽ được chuyển tới Syria trong tương lai gần".

Tuyên bố của tướng Rudskoi không đề cập cụ thể loại vũ khí nào. Tuy nhiên, trong các bản tin trước đây, truyền thông Nga cho hay, Moscow đang cân nhắc bán các hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Syria.

Theo tờ Jerusalem Post, việc Moscow bán hoặc cân nhắc chuyển giao những loại vũ khí như trên cho chính phủ Syria từ lâu đã là nguyên nhân gây căng thẳng giữa Nga và Israel.

Israel hiện lo ngại, hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 sẽ ngăn cản khả năng tấn công các địa điểm quân sự Syria của nước này. Theo Israel, điều đó thực sự là một mối đe dọa đối với Israel, vì nó sẽ cho phép Iran tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria.

Đại sứ Nga tại Israel Alexander Shein ngày 25/4 đã lên tiếng trấn an các quan ngại về căng thẳng giữa hai nước, liên quan đến các vụ tấn công chống Syria của Israel. Ông Shein nói, chúng không phải là lí do cho việc Moscow dự định cung cấp một hệ thống phòng không tân tiến hơn cho Damascus.

Tin mới