mask

Nga sẽ xem xét cách siết chặt quản lý mạng Internet của Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Người đứng đầu cơ quan giám sát truyền thông Nga Roskomnadzor Alexander Zharov hôm 21/10 nói với hãng thông tấn TASS rằng, giới chức Nga có kế hoạch xem xét kinh nghiệm của Trung Quốc trong lĩnh vực quản lý mạng Internet. Cùng với đó, Moskva vẫn duy trì nguyên tắc “danh sách trắng”, tức cho phép tất cả những gì không bị cấm.
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

“Về mặt quản lý, chúng tôi và các đối tác Trung Quốc có rất nhiều điểm tương đồng: Trung Quốc theo nguyên tắc mọi tập đoàn xuyên biên giới và quốc tế phải tuân thủ pháp luật địa phương” - ông nói trong Hội nghị Internet Thế giới lần thứ 6 tổ chức tại Trung Quốc. “Chúng tôi nỗ lực đạt được điều này bằng nhiều cách, tuy nhiên, quy định tại Nga mềm mỏng hơn. Chúng tôi làm việc theo nguyên tắc “danh sách trắng”: tức mọi thứ không bị cấm thì đều được phép”.

Theo Zharov, các chuyên gia Nga có nhiều điều phải học từ các đồng nghiệp Trung Quốc. “Đây là lý do tại sao chúng tôi hoan nghênh các liên hệ ở cấp quản lý và giữa các chuyên gia kỹ thuật”, ông nhấn mạnh.

Người đứng đầu Roskomnadzor cũng nhắc nhở rằng, Internet đang ngày càng trở nên phức tạp cùng với việc sử dụng nhiều công nghệ phức tạp. “Kiến thức trở thành kho báu, đó là lý do tại sao việc các chuyên gia kỹ thuật trao đổi những kho báu này với nhau lại hết sức quan trọng”, Zharov chỉ ra.

Các mức phạt vi phạm quy định quản lý Internet

Zharov cho biết, giới chức Nga có kế hoạch đưa ra các mức phạt thay vì các biện pháp ngăn chặn đối với việc vi phạm các quy định quản lý Internet.

“Hiện nay, Nga đang thảo luận một dự luật đưa ra các mức phạt khá nghiêm trọng đối với các công ty không tuân thủ các quy định liên quan đến Internet”, ông lưu ý. “Tôi nghĩ đây là một bước tiến hết sức nghiêm túc và hiệu quả. Vài năm trước, chúng tôi nói rằng những người vi phạm nên bị chặn, tuy nhiên, giờ tôi nghĩ có cách dân chủ và hiệu quả hơn là phạt về kinh tế: theo cách này, chúng ta có thể bảo đảm luật pháp được tuân thủ”.

Theo Zharov, trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực Internet, với sự xuất hiện của các mạng 5G và các hình thức mã hóa mới, mục tiêu mới của các cơ quan chính phủ là đạt được sự tuân thủ toàn diện quy định của địa phương. “Điều này liên quan đến cả Nga lẫn phần còn lại của thế giới”, ông nhấn mạnh.

“Chúng ta càng chìm sâu vào công nghệ ảo, thì càng khó duy trì sự cân bằng giữa các cơ hội và an ninh. Mọi người cần phải tuân thủ luật địa phương, và những ai không tuân thủ phải bị trừng phạt, thông qua các khoản tiền phạt hay các biện pháp khác”, Zharov chỉ ra.

Ông lưu ý rằng Hội nghị Internet Thế giới cung cấp cơ hội để thảo luận về các vấn đề an ninh. Ông kết luận: “Tôi tin rằng các vấn đề này phải được quản lý ở cấp độ quốc tế. Các quy định phải như nhau đối với mọi người: các nước, các doanh nghiệp, người dân”.

Hội nghị Internet Thế giới lần thứ 5 được tổ chức tại Ô Trấn, Trung Quốc từ ngày 20-22/10, với sự tham dự của hơn 1.500 đại diện chính phủ, doanh nghiệp và giới khoa học, các tổ chức quốc tế, chuyên gia và các hiệp hội công. Các đại biểu tham dự diễn đàn thảo luận các vấn đề an ninh mạng, các khía cạnh phát triển nền kinh tế số toàn cầu, công nghệ Internet mới và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực dữ liệu lớn.

Tin mới