mask

Nga, Syria tạm 'hạ nhiệt' cho điểm nóng Aleppo

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 18/10 cho biết các lực lượng không quân của nước này và Syria đã ngừng hoạt động không kích ở thành phố Aleppo của Syria từ 10h giờ địa phương (tức 14h ngày 18/10 theo giờ HN) trước thềm lệnh ngừng bắn nhân đạo được công bố theo kế hoạch vào ngày 20/10 tới.

Thành phố Aleppo chìm sâu trong bạo lực kể từ khi xung đột tại Syria nổ ra tháng 3/2011. Ảnh: AFP
Thành phố Aleppo chìm sâu trong bạo lực kể từ khi xung đột tại Syria nổ ra tháng 3/2011. Ảnh: AFP.

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết việc ngừng không kích ở Aleppo sẽ có hiệu lực vào ngày 20/10, từ 8h cho đến 16h giờ địa phương, nhằm cho phép người dân và lực lượng nổi dậy rời khỏi thành phố này. 6 hành lang nhân đạo sẽ được mở để đảm bảo an toàn cho người dân rời khỏi thành phố, cũng như sơ tán những người bị bệnh và bị thương từ khu vực miền Đông Aleppo.

Cũng trong ngày 18/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã kêu gọi các quốc gia có “tầm ảnh hưởng tới các nhóm vũ trang tại miền Đông Aleppo” thuyết phục thủ lĩnh các nhóm này ngưng các hành động thù địch và rời khỏi thành phố.

Theo ông Shoigu, sáng kiến này có thể “đóng góp vào sự thành công” cho các cuộc thảo luận quân sự quốc tế dự kiến diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ trong ngày mai 19/10. Các cuộc thảo luận này nhằm mục đích phân biệt "các phần tử khủng bố" khỏi phe đối lập ở Syria. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, ông Vitaly Churkin, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Saudi Arabia đồng ý tham gia vào các cuộc thảo luận này.

Các cuộc tấn công ác liệt do lực lượng quân chính phủ Syria tiến hành nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo từ tay lực lượng nổi dậy với sự yểm trợ của Nga hứng chịu nhiều chỉ trích. Mỹ và các nước phương Tây đã cáo buộc Moskva và Damascus gây ra “tội ác chiến tranh” tại thành phố Aleppo.

Lan Hạ

(Theo Dailymail)

Tin mới