mask

Nga tăng cường các hoạt động quân sự tại Ukraine

Một quan chức quân đội Ukraine cho rằng, Nga đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc tấn công ở Ukraine, sau khi Nga tuyên bố các lực lượng nước này sẽ tăng cường các hoạt động quân sự ở tất cả các khu vực “diễn ra chiến dịch quân sự”.
0:00 / 0:00
0:00

Người phát ngôn của lực lượng tình báo Ukraine, ông Vadym Skibitskyi cho biết: “Đó không chỉ là các cuộc tấn công bằng tên lửa từ trên không và trên biển. Chúng ta có thể sẽ chứng kiến các cuộc pháo kích dọc theo toàn bộ tuyến đường liên lạc và toàn bộ chiến tuyến. Nga có thể tích cực sử dụng máy bay chiến thuật và máy bay trực thăng tấn công. Rõ ràng là Nga đang có sự chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc tấn công”.

Nga tăng cường các hoạt động quân sự tại Ukraine ảnh 1

Cảnh sát Ukraine tuần tra ở làng Dmytrivka, phía Tây Ukraine ngày 2/4. Ảnh: AFP

Trong khi đó, quân đội Ukraine cũng cho biết, Nga đang tập hợp lực lượng để tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Sloviansk, một thành phố mang tính biểu tượng quan trọng do Ukraine nắm giữ ở khu vực phía Đông Donetsk. Bộ Quốc phòng Anh ngày 17/7 đánh giá, Moscow đang tăng cường phòng thủ tại các khu vực mà họ giành quyền kiểm soát ở phía Nam Ukraine sau khi chính phủ và lực lượng quân đội Ukraine cam kết đẩy lùi Nga ra khỏi lãnh thổ nước này.

Theo bộ này, Nga đang luân chuyển binh sỹ và thiết bị giữa 3 thành phố Kherson, Mariupol và Zaporizhzhia, đồng thời tăng cường an ninh xung quanh Melitopol. “Do thách thức về mặt nhân lực, việc Nga tăng cường lực lượng ở phía Nam trong khi tiếp tục cuộc chiến giành Donbas cho thấy các chỉ huy Nga đã nhìn nhận mức độ nghiêm trọng của các mối đe dọa”.

Phía Ukraine đã cáo buộc Nga tấn công bằng tên lửa vào trung tâm thành phố Vinnytsia vào ngày 14/7 và nã hơn 50 quả tên lửa Grad vào thành phố Nikopol trên sông Dnipro. Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, tính đến thời điểm hiện tại Nga đã sử dụng hơn 3.000 tên lửa hành trình và thực hiện vô số các cuộc pháo kích, không kích nhằm vào các mục tiêu tại Ukraine. Hiện Moscow chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về tuyên bố nêu trên của Ukraine./.

Tin mới