mask

Nga tăng cường hoạt động quân sự tại Syria

Tờ báo Nga Kommersant dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga đăng tải sáng 11-7 cho biết, những kẻ tấn công máy bay trực thăng quân sự Mi-35M của lực lượng Phòng không-vũ trụ Nga tại Syria sẽ bị trừng phạt và Bộ Quốc phòng Nga đang cân nhắc một số kịch bản tăng cường các vụ tấn công nhằm vào lực lượng khủng bố ở Syria.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, vụ tấn công nhằm vào máy bay trực thăng quân sự Mi-35M tại Syria là hành động khủng bố.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, trong thời gian tới hoạt động chiến đấu của các đơn vị máy bay quân sự Nga đóng tại căn cứ không quân Hmeymin sẽ được tăng cường và Nga sẽ nối lại việc sử dụng tên lửa hành trình Kalibr-NK chống lại lực lượng khủng bố ở Syria. Cùng với đó, thời điểm tàu sân bay Kuznetsov và lực lượng trên boong tham chiến ở Syria sẽ bắt đầu ngay trong tháng 8 này chứ không phải từ tháng 10 như dự kiến ban đầu.

Nga tăng cường hoạt động quân sự tại Syria ảnh 1

Trực thăng Mi-35M bị bắn rơi ở tỉnh Homs. 

Thông tin cụ thể về kế hoạch tác chiến của lực lượng Nga tại Syria đã được Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu thông báo trong phiên họp ngày 11-7. Tuy nhiên, thông tin cụ thể chưa được công bố.

Từ các thông tin công khai, vụ máy bay Mi-35M của lực lượng Phòng không-vũ trụ Nga trúng tên lửa tại tỉnh Homs, Syria hôm 8-7 đã làm Thiếu tá Ryafagat Habibullin và Trung úy Evgenhi Dolgin thiệt mạng. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công. Ngay sau vụ tấn công, theo một số nguồn tin, chiếc máy bay trực thăng bị rơi là Mi-25 (biến thể xuất khẩu của trực thăng Mi-24). Tuy nhiên, các hình ảnh thu được từ vụ tấn công, nhiều chuyên gia nhận định, chiếc máy bay trực thăng bị bắn là Mi-35M nhờ dấu hiệu dễ nhận biết là càng máy bay không thu vào trong thân khi máy bay đang hoạt động trên không.

 Trực thăng Mi-35M trong biên chế lực lượng Phòng không-vũ trụ Nga.
Trực thăng Mi-35M trong biên chế lực lượng Phòng không-vũ trụ Nga.

Các nguồn tin tại Syria cho biết, máy bay trực thăng Mi-35M của Nga đã bị trúng tên lửa chống tăng có điều khiển TOW do Mỹ chế tạo. Đạn tên lửa đã bắn trúng vào phần đuôi máy bay khiến chiếc Mi-35M mất điều khiển, xoay vòng tròn và rơi.

Theo Tass/qdnd

Tin mới