Nga tăng cường năng lực của các lực lượng hạt nhân nhằm đối phó lá chắn tên lửa của Mỹ

(Baonghean.vn) -Ngày 5/12, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov cho biết Nga đang tăng cường năng lực của các lực lượng hạt nhân nước này trong khi Mỹ đang củng cố lá chắn tên lửa.
 Nga tăng cường năng lực lực lượng hạt nhân đối phó lá chắn tên lửa của Mỹ. Ảnh: Getty
Nga tăng cường năng lực lực lượng hạt nhân đối phó lá chắn tên lửa của Mỹ. Ảnh: Getty
 Phát biểu họp báo có sự tham gia của các tùy viên quân sự nước ngoài, ông Gerasimov nói: "Trong bối cảnh Mỹ đang củng cố lá chắn tên lửa toàn cầu của nước này, Nga đang tăng cường tiềm lực tác chiến của các lực lượng hạt nhân chiến lược trên bộ".

Vị tướng này nêu ví dụ, Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga đang được vũ trang lại với hệ thống tên lửa Yars, và tổ hợp tên lửa Avangard được trang bị thiết bị siêu thanh đang được sản xuất hàng loạt.

 Nga hiện đang phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hạng nặng Sarmat nhằm thay thế ICBM Voyevoda vốn có sức công phá mạnh nhất. Năm 2018, Sarmat đã được thử nghiệm thành công. 

Ngoài ra, ông Gerasimov cho biết các tàu ngầm chiến lược của Nga đang thực hiện nhiệm vụ tác chiến thường xuyên, tiến hành hoạt động tuần tra, kể cả dưới lớp băng ở Bắc Cực.

Ông Gerasimov nhấn mạnh, Mỹ có khả năng gia tăng số lượng đầu đạn hạt nhân thêm hơn 1.200 đơn vị trong khoảng thời gian ngắn nhất. Tiềm năng lực lượng hạt nhân chiến lược trên không cũng đang được duy trì thông qua việc hiện đại hóa oanh tạc cơ được trang bị tên lửa như Tu-160 và Tu-95MS.

Thêm vào đó, Tướng Gerasimov khẳng định, Nga cũng đang củng cố hệ thống cảnh báo sớm tên lửa trên không và trên bộ, cùng với hoàn tất việc thiết lập trạm ra-đa dọc biên giới nước này.

Tin mới