mask

Nga thay thế Dòng chảy phương Bắc 2 bằng đường ống tới Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 15/9 tuyên bố một đường ống của Nga tới Trung Quốc sẽ thay thế đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tới châu Âu bị từ bỏ trong bối cảnh xung đột ở Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
Nga thay thế Dòng chảy phương Bắc 2 bằng đường ống tới Trung Quốc ảnh 1

Xây dựng tuyến đường ống Sức mạnh châu Á Siberia. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga Rossiya-1 về việc liệu Nga có thay thế Dòng chảy phương Bắc 2 bằng đường ống Sức mạnh châu Á Siberia- 2 hay không, ông Novak đã khẳng định là "thực sự đúng như vậy”.

Trước đó, bên lề chuyến thăm Uzbekistan, quan chức này cho hay Nga và Trung Quốc sẽ sớm ký các thỏa thuận về việc cung cấp "50 tỷ m3 khí đốt" mỗi năm qua đường ống Thế lực châu Á Siberia 2 trong tương lai. Khối lượng này gần như ngang bằng công suất vận chuyển tối đa của Dòng chảy phương Bắc 1 (55 tỷ m3 khối) đã ngừng hoạt động kể từ ngày 2/9.

Đường ống Sức mạnh châu Á Siberia- 2 sẽ thúc đẩy nền kinh tế tiêu tốn năng lượng của Trung Quốc một phần đi qua Mông Cổ. Việc xây dựng đường ống này sẽ bắt đầu vào năm 2024.

Sức mạnh châu Á Siberia -2 là đường ống dẫn khí đốt được thiết kế chạy từ các mỏ khai thác ở Siberia đến Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ở miền Tây Trung Quốc.

Đường ống Dòng chảy phương Bắc -2 dài 2.460 km chạy dọc theo đáy biển Baltic. Cơ sở hạ tầng đường ống đã sẵn sàng khởi động vào tháng 9 năm ngoái, nhưng ngày 22/2 sau khi Nga công nhận chủ quyền của hai nước cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã ra lệnh dừng thủ tục cấp giấy phép hoạt động cho đường ống mới.

Trong khi đó, như Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý, Dòng chảy phương Bắc -2 không được xây dựng một cách vô ích, nó sẽ được khởi động "khi cần"./.

Tin mới