mask

Nga: Thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân

(Baonghean.vn) - Nga cảnh báo, nếu lực lượng Ukraine tiếp tục tấn công Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia thì một thảm họa hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
0:00 / 0:00
0:00

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng, những hành động "liều lĩnh" của Kiev đang đẩy thế giới đến gần hơn một thảm họa hạt nhân quy mô lớn. Nhà máy này đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột giữa Moskva và Kiev và kể từ đó đã bị quân đội Ukraine nã pháo nhiều lần.

Nga: Thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân ảnh 1
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: AP

Phát biểu trước Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, ông Nebenzia nêu rõ: “Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo các đồng nghiệp phương Tây rằng, nếu họ không đối thoại hợp lý với chính quyền Kiev, thì Ukraine sẽ thực hiện những bước đi liều lĩnh và kinh khủng nhất, dẫn đến hậu quả vượt xa lãnh thổ Ukraine. Đó chính xác là những gì đang xảy ra”, đồng thời cảnh báo các "nhà tài trợ" phương Tây sẽ phải chịu trách nhiệm về một thảm họa hạt nhân tiềm tàng.

Các cuộc tấn công của Kiev nhằm vào các cơ sở hạ tầng hạt nhân đang đẩy thế giới đến bờ vực của một thảm họa hạt nhân có thể sánh ngang với thảm họa Chernobyl.

Theo đặc phái viên Nga tại Liên hợp quốc, thảm họa xảy ra tại Nhà máy điện Zaporizhzhia - nhà máy điện lớn nhất châu Âu - có thể dẫn đến ô nhiễm phóng xạ trên nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn, ảnh hưởng đến ít nhất 8 khu vực của Ukraine, bao gồm cả Thủ đô Kiev, các thành phố lớn như Kharkov hoặc Odessa, và một số vùng lãnh thổ của Nga và Belarus giáp Ukraine.

Ông cảnh báo Cộng hoà nhân dân Luhansk và Donetsk tự xưng, cũng như Moldova, Romania và Bulgaria cũng có thể bị ảnh hưởng.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế và kiểm soát vũ khí của Mỹ, bà Bonnie Jenkins cho rằng, Nga đã gây ra mọi rủi ro liên quan đến Nhà máy Zaporizhzhia bằng cách xâm lược Ukraine và yêu cầu Moscow rút quân. Đồng thời, bà cũng ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về việc thiết lập một khu phi quân sự./.

Tin mới