mask

Nga tiết lộ thương vong vụ chìm soái hạm Moskva

Sau vụ hỏa hoạn ngày 13/4, soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen đã bị hư hỏng nghiêm trọng do kho đạn phát nổ. Một quân nhân thiệt mạng và 27 thành viên thủy thủ đoàn mất tích.
Nga tiết lộ thương vong vụ chìm soái hạm Moskva ảnh 1
Soái hạm Moskva của Nga. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT, thông báo trên do Bộ Quốc phòng Nga đưa ra ngày 22/4. Bộ Quốc phòng cho biết: “Trong quá trình xử lý sự cố, một quân nhân thiệt mạng, 27 thủy thủ mất tích, 396 thành viên thủy thủ đoàn còn lại đã được sơ tán khỏi tàu tuần dương đến các tàu của Hạm đội Biển Đen trong khu vực và được đưa đến Sevastopol”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm đại đa số các sĩ quan và thủy thủ đang phục vụ trên soái hạm Moskva đã bày tỏ mong muốn được tiếp tục phục vụ trên các tàu của Hạm đội Biển Đen.

Một số binh sĩ muốn chuyển sang các đơn vị đồn trú khác sẽ tiếp tục phục vụ trên các tàu của các hạm đội khác.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang hỗ trợ và giúp đỡ thân nhân, bạn bè của những người thiệt mạng và mất tích sau sự cố của soái hạm Moskva.

Quân đội Nga trước đó thông báo rằng soái hạm Moskva bị chìm khi được kéo về cảng trong điều kiện biển có bão. Bộ Quốc phòng cho biết thân tàu chiến đã bị hư hại do một vụ nổ kho đạn do hỏa hoạn trên tàu gây ra.

Trước tuyên bố của quân đội Nga về vụ hỏa hoạn trên soái hạm Moskva, Ukraine nói rằng tàu này đã bị trúng tên lửa chống hạm của Ukraine. Người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Odessa, Maxim Marchenko, tuyên bố rằng thiệt hại rất nghiêm trọng đối với soái hạm Moskva là do tên lửa Neptune của Ukraine bắn từ Odessa.

Nga đã đưa quân vào Ukraine từ cuối tháng 2, sau khi Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk. Nga đã công nhận các nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass là Donetsk và Lugansk.

Nga tiết lộ thương vong vụ chìm soái hạm Moskva ảnh 2
Các thành viên trong đoàn thủy thủ của tàu Moskva. Ảnh cắt từ video của Bộ Quốc phòng Nga

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa bằng vũ lực.

Chiến hạm Moskva có lượng giãn nước 12.500 tấn, được trang bị nhiều tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không. Moskva là tuần dương hạm lớp Slava duy nhất của Hạm đội Biển Đen. Hải quân Nga còn hai chiến hạm tương tự là Marshal Ustinov và Varyag, lần lượt được biên chế trong hạm đội Biển Bắc và hạm đội Thái Bình Dương.

Tuần dương hạm Moskva được thiết kế và đóng mới tại nhà máy đóng tàu Mykolai ở Ukraine thuộc Liên Xô vào năm 1979. Mục đích chính của dự án này là chống nhóm tàu sân bay của Mỹ, tạo năng lực phòng vệ đường không cho tàu chiến Liên Xô hoạt động trên các vùng biển xa. Tại thời điểm đó, tàu chiến Moskva được mệnh danh là “sát thủ diệt tàu sân bay”.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (IOW) có trụ sở ở Mỹ, cơ quan chuyên theo dõi diễn biến xung đột Ukraine, nói rằng chưa thể đánh giá rằng chiến hạm Moskva bị chìm do trúng tên lửa Ukraine hay do sự cố khác.

Nga tiết lộ thương vong vụ chìm soái hạm Moskva ảnh 3
Soái hạm Moskva trong lần đi qua eo biển Bosphorus ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2021. Ảnh: Reuters

Xét dưới góc độ quân sự, việc mất soái hạm Moskva không phải quá nghiêm trọng với Nga. Theo IOW, tuần dương hạm này chủ yếu được sử dụng để thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr nhằm vào các cơ sở, mục tiêu quân sự của Ukraine, như các trung tâm hậu cần, đường băng sân bay.

“Các đợt phóng tên lửa Kalibr của Nga từ tàu chiến cũng có hiệu quả, nhưng số lượng hạn chế hơn nhiều so với không kích bằng máy bay ném bom. Việc chiến hạm Moskva bị chìm không phải là tổn thất lớn”, IOW nhận định.

Giới chuyên gia quân sự Nga cũng có đánh giá tương tự. “Con tàu này thực sự đã rất cũ. Trên thực tế, Nga đã có kế hoạch loại bỏ nó trong 5 năm tới… Con tàu chủ yếu có giá trị biểu tượng, mang ý nghĩa tôn vinh hơn là giá trị thực chiến. Nhìn chung, việc con tàu chìm sẽ không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự hiện tại”, nhà phân tích quân sự Nga Alexander Khramchikhin chia sẻ với hãng tin Reuters.

Soái hạm Moskva đã tham gia vào chiến dịch phong tỏa hải quân Ukraine vào tháng 3/2014 trong thời gian ngắn, khi bán đảo Crimea của Nga sáp nhập vào Nga. Năm 2015, tàu được điều động tới bờ biển Syria, hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga tại quốc gia Trung Đông này, tạo ra lưới bảo vệ phòng không cho các lực lượng Nga đóng ở Syria.

Tin mới