mask

Nga tin tưởng vào khả năng vượt trội của tên lửa siêu thanh Zircon

(Baonghean.vn) - Sự hiện diện của tên lửa siêu thanh Zircon do Nga chế tạo khiến việc triển khai cơ sở hạ tầng quân sự trở thành không cần thiết, đặc biệt là ở Mỹ Latinh.

 Đó là nhận định của ông Andrei Kartapolov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga.

Ông nói: "Với sự hiện diện của vũ khí hiện đại, chẳng hạn như vũ khí siêu âm, không còn nhu cầu triển khai các căn cứ quân sự của Nga ở Cuba và Venezuela, bởi vì, một điểm giả định ở Đại Tây Dương, một con tàu được trang bị tên lửa Zircon có khả năng thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào và rời đi ngay lập tức - đó có thể là tàu nổi hoặc tàu ngầm".

Tên lửa Nga. Ảnh minh họa
Tên lửa Nga. Ảnh minh họa

Theo ông Kartapolov, căn cứ là "vật thể bất di bất dịch", một mặt tạo ra mối đe dọa, nhưng bản thân lại dễ bị tổn thương. Ông cho rằng: "Vì vậy, tôi nghĩ rằng không có nhu cầu như vậy và phương án này hầu như không được xem xét, nhưng trong thế giới của chúng ta không thể loại trừ điều gì".

Trước đó, khi phát biểu về khả năng triển khai cơ sở hạ tầng quân sự của Nga ở Cuba và Venezuela, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết, ông không muốn xác nhận hay loại trừ điều gì. Đến lượt mình, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan lưu ý rằng nước này sẽ đưa ra "phản ứng mạnh mẽ" nếu Nga triển khai quân đội ở Mỹ Latinh.

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện  chuyến bay khí động học liên tục với các cơ động trong khí quyển bằng cách sử dụng lực đẩy của động cơ riêng. Tốc độ tối đa của tên lửa đạt 9-Mach (gấp 9 lần tốc độ âm thanh), tầm bắn tối đa hàng nghìn km. Zircon có khả năng tiêu diệt cả mục tiêu trên mặt nước và trên mặt đất.
Dự kiến, tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được trang bị cho các tàu nổi và tàu ngầm, cả những tàu triển vọng lẫn như tàu đang xây dựng./.

Tin mới