mask

Nga tố Ukraine tập kích bệnh viện, EU cam kết ủng hộ Kiev 'vô điều kiện'

Nga tố Ukraine tập kích một bệnh viện ở Novoaidar thuộc vùng Luhansk, khiến 14 người thiệt mạng. Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói EU ủng hộ Kiev 'vô điều kiện'.
0:00 / 0:00
0:00

Nga tố Ukraine tập kích một bệnh viện ở Novoaidar thuộc vùng Luhansk, khiến 14 người thiệt mạng. Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói EU ủng hộ Kiev "vô điều kiện".

Theo Guardian, trong ngày 28/1 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc quân đội Ukraine tập kích một bệnh viện ở thị trấn Novoaidar, vùng Luhansk. Vụ việc khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và 24 người khác bị thương.

"Họ đã cố ý tập kích một cơ sở y tế dân sự đang hoạt động. Đây là một hành động gây hậu quả nghiêm trọng của Kiev. Những đối tượng lên kế hoạch và thực hiện vụ tập kích sẽ bị điều tra và phải chịu trách nhiệm", thông báo của Nga cho biết.

Nga tố Ukraine tập kích bệnh viện, EU cam kết ủng hộ Kiev 'vô điều kiện' ảnh 1

Hệ thống tên lửa HIMARS khai hỏa. Ảnh: Insider

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, Kiev biết rõ bệnh viện ở Novoaidar là cơ sở hỗ trợ y tế cho người dân địa phương và quân nhân Nga trong vài tháng qua. Vũ khí được Ukraine sử dụng trong vụ tập kích là tổ hợp tên lửa HIMARS.

Cùng ngày, quân đội Nga thông báo đã đánh chặn thành công 8 tên lửa của Ukraine ở gần thành phố Donetsk và thị trấn Valeryanovka. Ngoài ra, 9 UAV khác của Ukraine cũng bị bắn rơi ở Luhansk, Kharkiv và Zaporizhzhia.

EU cam kết ủng hộ Ukraine "vô điều kiện"

Theo Sky News, trong ngày 28/1 (giờ địa phương), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã nhắc lại cam kết "hỗ trợ vô điều kiện" của Liên minh châu Âu (EU) với Ukraine.

Nga tố Ukraine tập kích bệnh viện, EU cam kết ủng hộ Kiev 'vô điều kiện' ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: SN

"Chúng tôi sẽ ủng hộ các nỗ lực của Kiev mà không có bất kỳ câu hỏi hay yêu cầu nào", bà Von der Leyen nói.

Phát biểu của bà Von der Leyen được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU-Ukraine. Hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 3/2.

Nga thử nghiệm hệ thống phòng không mới tại Ukraine

Theo Sputnik, trong ngày 28/1, một quan chức quân sự Nga tiết lộ, nước này sẽ triển khai thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-SM phiên bản mới nhất tại Ukraine.

Nguồn tin của Sputnik cho biết, phiên bản mới của Pantsir được trang bị 48 tên lửa, có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 75km và đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách 40km. Hệ thống phòng không này được thiết kế để tập trung ngăn chặn tên lửa thuộc tổ hợp HIMARS và các loại UAV của đối phương.

Ukraine muốn nhận 24 tiêm kích từ phương Tây

Theo Sky News, trong ngày 28/1 (giờ địa phương), ông Yurii Ihnat - phát ngôn viên không quân Ukraine thông báo, nước này đã đề nghị các đồng minh phương Tây chuyển giao 24 tiêm kích. Ông Ihnat cho biết, Kiev muốn nhận được các loại tiêm kích như F-16 của Mỹ, Rafale của Pháp và Gripen của Thụy Điển.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa đồng ý chuyển giao tiêm kích F-16 cho Ukraine, dù là trực tiếp hay thông qua nước thứ ba. Tuy vậy, một quan chức cấp cao của không quân Anh tiết lộ, "máy bay chiến đấu không phải là ưu tiên hàng đầu, nhưng việc chuyển giao không phải là không thể".

Tin mới