mask

Nga tung bằng chứng tố Mỹ vi phạm INF

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ hình ảnh Hoa Kỳ xây dựng nhà máy để sản xuất tên lửa bị cấm theo hiệp ước INF.

Sau khi Mỹ đình chỉ nghĩa vụ tuân theo hiệp ước INF, Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/2 cho biết, Washington đã bắt đầu chuẩn bị cho việc sản xuất tên lửa tầm trung và tầm ngắn bị cấm theo thỏa thuận INF từ 2 năm trước khi cáo buộc Moskva vi phạm hiệp định.

Quân đội Nga đã công bố những hình ảnh vệ tinh của một nhà máy của Tập đoàn Raytheon, nơi chuẩn bị sản xuất tên lửa bị cấm theo thỏa thuận INF diễn ra trong hai năm qua, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Bức ảnh chụp từ ngày 3/12/2018, cho thấy nhà máy có diện tích khoảng 9,5 km2. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tổ hợp này gồm có ba đơn vị sản xuất đã hoạt động và một đơn vị vẫn đang được xây dựng, cũng như một khu vực thử nghiệm, trạm điện và kho lưu trữ bán ngầm.

Nga tung bang chung to My vi pham INF

Nga tung ảnh vệ tinh khu nhà máy của Mỹ được cho là xây dựng để chế tạo các tên lửa tầm trung vi phạm INF.

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng công bố thông qua RT cho thấy nhiều cơ sở đang được xây dựng. Theo nhận xét của Bộ Quốc phòng Nga, những tòa nhà này sẽ được sử dụng để mở rộng năng lực sản xuất của tổ hợp này.

Tháng 6/2017, phía Nga cho biết, Raytheon đã bắt đầu chuẩn bị để phát triển và sản xuất tên lửa tầm trung và tầm ngắn bị cấm theo INF tại cơ sở của tập đoàn này ở thị trấn Tucson thuộc bang Arizona.

Tháng 11/2017, Bộ Quốc phòng Nga đã từng khẳng định rằng, Quốc hội Mỹ đã phân bổ 58 triệu USD cho Lầu Năm Góc dành cho chương trình nghiên cứu và phát triển một tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất.

Thực chất, Washington đã chọn rời khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung từ vài năm trước và dành thời gian này để phát triển vũ khí bị cấm, Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào ngày 2/2, theo RT.

Theo phía Nga, Mỹ đã chuẩn bị sản xuất tên lửa tầm trung và tầm ngắn bị cấm theo INF trong suốt 2 năm qua.

Tin mới