mask

Nga tuyên bố chuẩn bị khởi kiện Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thông báo với người đồng cấp Mỹ về quyết định khởi kiện Washington liên quan tới vụ Moscow bị tịch thu các cơ sở ngoại giao.
 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc gặp tại Washington hồi tháng 5 (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc gặp tại Washington hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Ngoại trưởng Sergei Lavrov ngày 12/10 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Rex Tillerson và thông báo rằng Nga đang chuẩn bị khởi kiện Mỹ để đòi lại các cơ sở ngoại giao của Moscow từng bị Washington tịch thu bất hợp pháp.

Đây không phải lần đầu tiên Nga lên tiếng về khả năng khởi kiện Mỹ. Hồi đầu tuần, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã yêu cầu Mỹ trả lại khu nhà ngoại giao của Moscow bị Washington thu giữ trái phép, đồng thời cảnh báo Nga có quyền thực hiện hành động pháp lý và biện pháp đáp trả.

Mỹ hồi tháng 8 đã yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán tại San Francisco và hai tòa nhà khác ở Washington và New York. Trước đó, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ cũng đã tịch thu các cơ sở ngoại giao của Nga ở nước này sau khi cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Cũng trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Tillerson, Ngoại trưởng Lavrov cho biết việc giới chức Mỹ hạ cờ Nga khỏi các cơ sở ngoại giao của Moscow tại Mỹ là hành động “không thể chấp nhận được”.

“Tình trạng vô pháp thường xuyên của giới chức Mỹ đi ngược lại với các tuyên bố từng được đưa ra ở cấp cao nhất tại Washington về ý định bình thường hóa quan hệ song phương, vốn đã ở mức thấp nhất mọi thời đại với Nga”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Khi được hỏi về việc hạ cờ Nga tại các cơ sở ngoại giao, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết động thái của Mỹ tại các cơ sở ngoại giao đã bị đóng cửa của Nga là hoàn toàn phù hợp về mặt pháp lý. Phía Mỹ khẳng định các hành động này là đúng đắn và được thực hiện với sự suy tính kỹ lưỡng.

“Cờ của các cơ sở lãnh sự Nga trước đây tại San Francisco đã được hạ xuống một cách trân trọng. Những lá cờ này đang được đặt ở bên trong các tòa nhà”, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Việc Mỹ hạ cờ Nga tại lãnh sự quán Nga ở San Francisco là diễn biến mới nhất trong căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Hai bên liên tục đưa ra các biện pháp trả đũa lẫn nhau như trục xuất các nhà ngoại giao hay đóng cửa cơ sở ngoại giao của nhau.

Theo Dân trí

Tin mới