mask

Nga tuyên bố đáp trả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước hạt nhân tầm trung

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này có quyền đưa ra những biện pháp đáp trả phù hợp nếu Mỹ quyết định rút khỏi hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).
Nga tuyên bố đáp trả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước hạt nhân tầm trung ảnh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS/TTXVN

Sputniknews đưa tin, ngày 1/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này có quyền đưa ra những biện pháp đáp trả phù hợp nếu Mỹ quyết định rút khỏi hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Trả lời phỏng vấn kênh Rossiya 1, bà Zakharova nói: "Nếu phía Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng đưa ra quyết định cuối cùng và rút lui khỏi hiệp ước INF, Moskva có quyền đưa ra phản ứng thích hợp cùng các biện pháp đáp trả và dĩ nhiên chúng tôi sẽ làm như vậy."

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moskva sẵn sàng duy trì đối thoại về vấn đề Hiệp ước INF.

Cùng ngày, thành viên Ủy ban an ninh-quốc phòng của Thượng viện Nga, ông Frants Klintsevich cho biết Moskva có thể khôi phục những dự án cũ để sử dụng các loại tên lửa tầm trung, sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Phát biểu sau khi Mỹ tuyên bố dừng tham gia vào hiệp ước INF, ông Klintsevich nói:"Kể từ thời Liên Xô, Nga đã có nhiều dự án liên quan đến việc sử dụng tên lửa tầm trung và tầm ngắn mà không cần phải đầu tư quá nhiều. Dường như chúng tôi sẽ phải khôi phục những dự án này, đồng thời tăng cường công tác hiện đại hóa".

Ông Klintsevich cũng khẳng định Nga sẽ không phá hủy tên lửa 9M729 bởi các hệ thống này không hề vi phạm hiệp ước INF./.

Tin mới