mask

Nga tuyên bố diệt tàu chiến, máy bay Mỹ tấn công Syria

Nga tuyên bố, quân đội nước này sẽ tiêu diệt các phương tiện chiến đấu của Mỹ tấn công vào người Nga ở Damascus và Quân đội Syria ở Đông Ghouta.

Nga cảnh cáo trả đũa nếu Mỹ đánh Damascus và Đông Ghouta

Giới truyền thông cho rằng, Mỹ đang tìm cớ tấn công Quân đội Syria (SAA) để ngăn chặn chiến dịch tấn công của SAA vào các tổ chức khủng bố và các nhóm ‘đối lập ôn hòa’ được Mỹ hậu thuẫn, hiện đang liên kết với khủng bố ở Đông Ghouta, khu vực Damascus.

Bộ Tổng tham mưu Nga đã đưa ra tuyên bố chính thức về việc Mỹ nói rằng đã sẵn sàng tấn công chính quyền Syria nếu Liên Hiệp Quốc không ra được một thỏa thuận buộc Quân đội Syria phải ngừng bắn ở ‘nồi hầm’ Đông Ghouta, thuộc vùng ngoại vi Damascus.

Hôm 13/3, tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga nói với các phóng viên nói về kế hoạch Hoa Kỳ oanh tạc Damascus. Theo ông, Mỹ định dùng chiêu khiêu khích của các chiến binh ở Đông Ghouta như nguyên cớ để tấn công vào trụ sở Chính phủ Syria ở thủ đô Damascus.

Theo ông, Nga có thông tin xác đáng về việc các tay súng ‘đối lập ôn hòa’ và các tổ chức ‘nhân đạo’, ‘nhân quyền’ và giới truyền thông của phương Tây đang vạch kế hoạch dàn dựng "cuộc tấn công dùng hóa học của lực lượng Chính phủ chống lại dân thường".

Để phục vụ âm mưu này, chúng đã dồn dân thường Syria từ nơi khác đến một số khu vực của Đông Ghouta, trong đó có rất nhiều phụ nữ, người già và trẻ em, những người sẽ bị buộc sắm vai "nạn nhân" của sự cố với hóa chất “do chính quyền Syria ném xuống” - vị tướng Nga cho biết.

Nga tuyên bố diệt tàu chiến, máy bay Mỹ tấn công Syria ảnh 1

Nga có đầy đủ lực lượng phương tiện để ngăn Mỹ tấn công Đông Ghouta-Damascus

Theo lời ông, tại những địa điểm được hoạch định thành “sân khấu của vở diễn” đã có các thành viên nhóm cứu trợ nhân đạo "Mũ sắt trắng" (White Helmets) hoạt động, cùng với nhóm quay phim mang đủ thiết bị cho cuộc "truyền hình trực tuyến về tội ác của chính quyền Assad" qua vệ tinh.

Vị tướng Nga cho biết, sau trò khiêu khích của "vở kịch" này, các phương tiện truyền thông phương Tây sẽ nhanh chóng ngập tràn những thông tin này và Hoa Kỳ sẽ lập tức cáo buộc Damascus khiêu dùng vũ khí hóa học và trưng ra "bằng chứng không thể chối cãi" về thương vong của dân thường do hành động của Chính phủ Syria, với "sự hỗ trợ của giới lãnh đạo Nga".

Ông Gerasimov vạch rõ, lấy cớ đáp trả Washington giáng đòn tấn công tên lửa và dội bom vào khu vực trụ sở Chính phủ ở Damascus. Đòn đánh bất ngờ này có thể nhằm mục đích tiêu diệt đầu não của chính quyền ông Assad. Đồng thời, Mỹ cũng sẽ tấn công vào lực lượng Quân đội Syria ở Đông Ghouta.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu Nga cảnh cáo những cái đầu hiếu chiến của Lầu Năm Góc rằng, tại khu vực thủ đô Damascus và khu vực phụ cận hiện giờ có các cố vấn quân sự Nga, đại diện Trung tâm hòa giải các bên tham chiến và cảnh sát quân sự Nga.

Ông cảnh báo đanh thép rằng, "trong trường hợp nảy sinh mối đe dọa tính mạng các cố vấn và binh sĩ của chúng ta, lực lượng vũ trang Nga sẽ trả đũa triệt hạ các tên lửa cũng như phương tiện mang chúng" - Tướng Gerasimov nhấn mạnh một lần nữa về việc Nga không đùa trong sự việc này.

Ngày 12/3, đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đã sẵn sàng tấn công chính phủ Syria nếu Liên Hiệp Quốc không thể đạt được sự đồng thuận cho một thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực Đông Ghouta gần Damascus.

Bà Nikki Haley đưa ra cảnh báo trên trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Trước đó, phái đoàn Hoa Kỳ đưa ra một dự thảo nghị quyết yêu cầu Quân đội Syria phải chấm dứt các hoạt động tấn công vào ‘các chiến sĩ đối lập ôn hòa’ ở Damascus và vùng phụ cận.

Bà nhắc lại rằng, cuộc tấn công của Mỹ vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs của Syria, bị Mỹ cáo buộc là địa điểm máy bay của chính quyền Assad xuất phát để tấn công hóa học vào thị trấn Khan Shaykhun (thuộc tỉnh Idlib của Syria), cũng xuất phát từ việc “Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thể đưa ra quyết định hành động".

"Chúng tôi cũng cảnh báo bất cứ nước nào muốn áp đặt ý chí của mình bằng các cuộc tấn công hóa học dẫn đến những khổ đau cho dân thường, đặc biệt liên quan đến chế độ Syria” - đại diện của Mỹ cảnh báo chính quyền Damascus là “Hoa Kỳ đã sẵn sàng hành động nếu cần thiết”.

“Đây không phải là con đường mà chúng tôi muốn, nhưng là cách mà chúng tôi đã chọn. Và chúng tôi đã sẵn sàng để lựa chọn nó một lần nữa" - Haley nói tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 12/3.

Đại diện của Mỹ cũng cáo buộc Nga vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria, không ngăn chặn chính quyền Assad ngừng sử dụng vũ khí hóa học trong các khu định cư và giờ đây đã trở thành “một công cụ của chế độ Assad”, hay tệ hơn nữa là “tay sai của Iran".

Nga tuyên bố diệt tàu chiến, máy bay Mỹ tấn công Syria ảnh 2

Liệu Su-35 Nga và F-22 Mỹ có đối đầu nhau ở Syria vì Đông Ghouta?

Những tuyên bố nóng của Mỹ được Nga đáp trả không chỉ bằng lời nói mà cả bằng hành động thực tế. Moscow đã quyết định điều động thêm các chiến hạm mang tên lửa Kalibr tới vùng biển Địa Trung Hải, sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu nhất.

Theo tin mới nhất, tàu hộ vệ tên lửa hạng nặng của Nga "Đô đốc Essen" được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK đang hành trình đến vùng biển Địa Trung Hải, người đứng đầu bộ phận hỗ trợ thông tin của Hạm đội Biển Đen, đại úy Vyacheslav Trukhachev cho biết vào ngày 13/3.

Theo kế hoạch luân chuyển quân của Hạm đội Biển Đen, tàu "Đô đốc Essen" lần đầu tiên trong năm 2018 đã khởi hành tới vùng biển xa căn cứ chính của Hạm đội, sang Địa Trung Hải để thực hiện nhiệm vụ của mình. Trên đường đi, tàu đã huấn luyện bắn pháo vào các mục tiêu trên biển và trên không; tiêu diệt đối phương giả định bằng tên lửa Kalibr-NK.

Giới phân tích cho rằng, việc tàu hộ vệ tên lửa hạng nặng được trang bị các hệ thống tên lửa tối tân này được đưa đến bờ biển giáp Syria là một động thái nhắc nhở của Nga về việc, nếu Mỹ sử dụng các chiến hạm ở Địa Trung Hải để phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào Đông Ghouta hoặc Damascus thì tên lửa Kalibr với tầm phóng 660km trên các chiến hạm như tàu "Đô đốc Essen" sẽ sẵn sàng bắn chìm những tàu này.

Còn nếu Mỹ sử dụng các chiến đấu cơ ở các sân bay trong và ngoài lãnh thổ Syria để ném bom vào Đông Ghouta và Damascus thì các chiến đấu cơ Su-35S, Su-30SM và các hệ thống phòng không S-400, Buk-M2 hay Pantsir sẽ là những vũ khí bắn hạ chúng.

Tin mới