mask

Nga tuyên bố hệ thống vũ khí trở nên hoàn hảo nhờ cuộc chiến ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định cuộc chiến ở Syria đã giúp Nga có cơ hội thử lửa và hoàn thiện hàng loạt vũ khí hiện đại.
Nga tuyên bố hệ thống vũ khí trở nên hoàn hảo nhờ cuộc chiến ở Syria ảnh 1

Tổ hợp S-400 và Pantsir-S1 được Nga triển khai tại căn cứ Hmeymim ở Syria vào cuối năm 2015. Ảnh: TASS.

"Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria đã thu được nhiều thành tựu và tôi có thể khẳng định rằng các thiết bị vũ khí của chúng ta hiện rất hiện đại, hoàn hảo, có thể đáp ứng được mọi nhu cầu và điều kiện chiến đấu", TASS ngày 11/8 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Ông Shoigu đặc biệt lưu ý đến các hệ thống vũ khí phòng không do Nga sản xuất, cho rằng chúng đã chứng minh được hiệu quả khi bắn hạ thành công hàng loạt tên lửa hành trình của đối phương.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga Vladimir Shamanov hồi tháng 2 tuyên bố nước này đã thử nghiệm hơn 200 mẫu vũ khí mới trong chiến dịch chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Theo ông Shamanov, ngành công nghiệp quốc phòng Nga ngày càng phát huy hiệu quả và không phải ngẫu nhiên mà ngày càng có nhiều quốc gia, bao gồm cả các nước không phải là đồng minh của Nga, tìm mua vũ khí của Moskva.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phương Tây bày tỏ nghi ngờ trước tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga. Họ lấy bằng chứng là việc Moskva gần đây tuyên bố không sản xuất hàng loạt tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 dù cũng đã được thử lửa trong điều kiện thực tế ở chiến trường Syria.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria vào cuối tháng 9/2015, giúp quân đội Syria giải phóng phần lớn lãnh thổ khỏi các nhóm khủng bố và phiến quân. Dù rút một phần lực lượng khỏi Syria, Nga vẫn duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài tại hai căn cứ là cảng Tartus và sân bay Hmeymim ở quốc gia Trung Đông này.

Tin mới