mask

Nga tuyên bố phá hủy các hệ thống vũ khí hiện đại của Ukraine

Nga cho biết các lực lượng của nước này đã phá hủy hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) và các vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo, các lực lượng của nước này đã phá hủy các vũ khí của Ukraine, trong đó có hệ thống pháo phản lực HIMARS Mỹ cung cấp cho Kiev.

"Trong một cuộc đấu pháo, một trung đội của Ukraine, trong đó có hệ thống tên lửa phóng loạt Alder và HIMARS đã bị phá hủy gần làng Pyatigorskoye, ở khu vực Kharkiv", ông Konashenkov cho hay.

Nga tuyên bố phá hủy các hệ thống vũ khí hiện đại của Ukraine ảnh 1

Hệ thống pháo phản lực HIMARS M142. Ảnh: Getty

Alder là hệ thống tên lửa phóng loạt do Ukraine sản xuất có đạn dẫn đường và đi vào hoạt động trong quân đội Ukraine năm 2018.

Ông Konashenkov không nêu cụ thể Nga đã nhắm vào bao nhiêu hệ thống vũ khí của Ukraine, song cho biết Nga cũng đã tấn công các trung đội có MLRS Grad, các lựu pháo D-30 và Gvozdika thời Liên Xô của Ukraine ở nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và khu vực Nikolaev.

Vào tháng trước, Nga cũng đưa ra một số thông báo về việc phá hủy HIMARS - hệ thống pháo phản lực có tầm bắn hơn 70 km cho phép Ukraine tấn công vào hàng chục kho đạn dược và trung tâm chỉ huy của Nga.

Các quan chức Mỹ và Ukraine cho biết, ít nhất 16 hệ thống HIMARS đã được chuyển cho các lực lượng Ukraine. Ngoài ra, một lô vận chuyển mới các loại đạn pháo sử dụng cho các hệ thống này như một phần trong gói hỗ trợ quân sự trị giá 1 tỷ USD sẽ được chính quyền Tổng thống Biden thông báo vào tuần sau, Reuters đưa tin.

Ukraine đã bác bỏ việc Nga phá hủy các hệ thống HIMARS trong khi Lầu Năm Góc cho biết không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy HIMARS bị phá hỏng hoặc phá hủy.

Thông báo của Nga được đưa ra giữa bối cảnh các quan chức Quốc phòng Anh thông báo Nga đã đưa các thiết bị quân sự và quân đội tới Kherson ở Tây Nam Ukraine - nơi Kiev đang tăng cường các cuộc phản công. Đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh cũng gọi những diễn biến này cho thấy cuộc chiến đã bước vào "giai đoạn mới"./.

Tin mới