Nga tuyên bố phá hủy vũ khí mạnh nhất Mỹ cung cấp cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nga vừa thông báo Ukraine đã mất "hệ thống vũ khí mạnh mẽ" do Mỹ cung cấp trong cuộc chiến ở miền Đông.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/7 cho biết, các lực lượng của nước này đã phá hủy 2 hệ thống tên lửa do Mỹ sản xuất trên chiến trường Donbass.

Tuyên bố của quân đội Nga nêu rõ: “Tại khu định cư Malotaranovka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk, các tên lửa phóng từ trên không có độ chính xác cao đã phá hủy hai hệ thống rocket pháo binh cơ động cao HIMARS do Mỹ sản xuất và 2 kho đạn sử dụng cho chúng”.

Hệ thống HIMARS xuất hiện trong một cuộc tập trận chung của Mỹ với đồng minh. Ảnh: Getty

Hệ thống HIMARS xuất hiện trong một cuộc tập trận chung của Mỹ với đồng minh. Ảnh: Getty

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc Nga phát tán thông tin sai sự thật. “Các nhà tuyên truyền Nga đang tích cực lan truyền thông tin sai sự thật về việc hệ thống HIMARS bị phá hủy. Chúng tôi nhấn mạnh rằng, thông điệp này không đúng với thực tế và là thông tin giả”, Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp của Ukraine cho biết. “Các hệ thống HIMARS do đối tác Mỹ cung cấp đã giáng đòn nặng nề vào những mục tiêu chiến lược của đối phương, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về trang thiết bị, nhân lực”.

Hồi cuối tháng 6 vừa qua, Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) cho biết, các lực lượng Ukraine đã sử dụng hệ thống М142 HIMARS tại Donbass. Đây là lần đầu tiên hệ thống này được triển khai trên chiến trường. Mỹ đã cung cấp cho Ukraine 8 hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) và nhiều loại đạn dược kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nga nhiều lần cảnh báo Mỹ và đồng minh không cung cấp vũ khí cho Ukraine, khẳng định điều này sẽ chỉ khiến xung đột kéo dài và tạo ra nhiều vấn đề khác. Ngày 5/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, một số vũ khí nước ngoài dành cho Ukraine đã được đưa tới Trung Đông hoặc được bán trên thị trường chợ đen.

Tin mới