mask

Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, lập trường của Moscow về việc đàm phán với Ukraine vẫn không thay đổi.
0:00 / 0:00
0:00

Nhận định này được đưa ra sau khi một quan chức Đức gần đây cho rằng Moscow không sẵn sàng đàm phán với Kiev.

"Chúng tôi vẫn để ngỏ cảnh cửa đàm phán. Chúng tôi chưa bao giờ từ chối họ. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán, dĩ nhiên dựa trên những tính toán thực tế ở thời điểm hiện tại", bà Zakharova nhận định trong một cuộc họp báo ngày 9/11.

Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Ukraine ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Chính phủ Đức không thể sử dụng ảnh hưởng của mình với Ukraine để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

"Thay vì gây ảnh hưởng với chính quyền Kiev, Đức đã đi ngược với luật pháp của mình và các quy định về việc cấm xuất khẩu vũ khí sát thương sang các khu vực khủng hoảng và xảy ra xung đột vũ trang, đồng thời tiếp tục bơm vũ khí cho Kiev và khuyến khích họ tiếp tục các hành vi thù địch bằng mọi giá", bà Zakharova cho hay.

Phản ứng của Moscow được đưa ra sau khi Phó phát ngôn viên của Chính phủ Đức Christiane Hoffmann cho rằng Berlin nhận thấy Nga thiếu sự sẵn sàng trong việc đàm phán.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các nước trên thế giới "buộc Nga phải tham gia vào tiến trình đàm phán hòa bình thực sự" và nêu ra các điều kiện để nối lại đàm phán, trong đó có việc khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và bồi thường tổn thất do xung đột.

Tuần trước, một số hãng truyền thông đưa tin, Mỹ kín đáo yêu cầu Ukraine thể hiện thái độ sẵn sàng đàm phán với Nga. Tuy nhiên, theo Washington Post, điều này không có nghĩa là hai bên sẽ đạt được bất kỳ cuộc đàm phán thực tế nào mà chỉ xoa dịu mối lo ngại của các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi lạm phát và giá năng lượng tăng do xung đột ở Ukraine./.

Tin mới