Nga tuyên bố sản xuất hàng loạt tên lửa hạt nhân mạnh nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos, ông Dmitry Rogozin ngày 13/7 tuyên bố, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat mới nhất của Nga có khả năng mang đầu đạn hạt nhân sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Trong thông báo trên Telegram, ông Dmitry Rogozin nêu rõ: “Tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân mạnh nhất thế giới đang được chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm mới và đưa vào sản xuất hàng loạt”.

Tên lửa đạn đạo ICBM Sarmat. Ảnh: Telegram. ảnh 1

Tên lửa đạn đạo ICBM Sarmat. Ảnh: Telegram.

Hồi đầu tháng 7, ông Dmitry Rogozin đã thị sát nhà máy Krasmash ở thành phố Krasnoyarsk, phía Đông Siberia để kiểm tra nỗ lực thử nghiệm và đảm bảo rằng việc sản xuất hàng loạt được khởi động thành công.

Trước đó vào tháng 5, ông Dmitry Rogozin đã nói về khả năng tấn công của Sarmat, cho biết tên lửa “có thể phá hủy “một nửa bờ biển của một số lục địa lớn”.

ICBM Sarmat lần đầu tiên được phóng thử thành công vào ngày 20/4 từ Sân bay vũ trụ Plesetsk ở Vùng Arkhangelsk. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, tên lửa mới này dự kiến ​​sẽ được đưa vào cuối năm 2022.

ICBM được thiết kế để thay thế hệ thống tên lửa Voyevoda cũ hơn mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi là SS-18 Satan. Theo tuyên bố trước đó từ của ông Rogozin, Sarmat – có tên gọi khác “Satan 2”, được thiết kế để "bất khả chiến bại" trước tất cả các hệ thống phòng không hiện có./.

Tin mới