mask

Nga tuyên bố sát cánh cùng chính phủ Syria chống khủng bố tại Idlib

Các lực lượng vũ trang và các cố vấn của Nga sẽ hỗ trợ các lực lượng vũ trang Syria trong cuộc chiến chống khủng bố tại Idlib.

Nga vừa tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố tại tỉnh Idlib của Syria cùng với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, bất chấp việc động thái này không phù hợp với tầm nhìn của Washington về giải quyết khủng hoảng trong khu vực.

Nga tuyên bố sát cánh cùng chính phủ Syria chống khủng bố tại Idlib ảnh 1
Quân đội Syria. Ảnh Sputnik.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 17/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các lực lượng vũ trang và các cố vấn của Nga sẽ “hỗ trợ các lực lượng vũ trang Syria trong cuộc chiến chống khủng bố”. Lưu ý đến các cuộc tấn công khủng bố leo thang ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria, ông Dmitry Peskov nói rằng “chính phủ Nga lấy làm tiếc vì những kẻ khủng bố đã hồi sinh ở Idlib”.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc điện đàm trong thời gian gần đây giữa Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, trong đó ông Trump “bày tỏ lo ngại về tình hình bạo lực tại Idlib”. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng ca ngợi "những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn khủng hoảng nhân đạo" tại tỉnh này và hy vọng rằng Nga sẽ ngừng hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Assad, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere cho biết.

Xung đột tại khu vực giảm căng thẳng ở Idlib đã gia tăng đều đặn trong những tuần gần đây. Trước đó hôm 3/2, một đoàn xe vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị trúng đạn pháo khiến 5 người thiệt mạng. Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ việc xảy ra khi quân đội Syria đang tiến hành chiến dịch chống lại những kẻ khủng bố trong khu vực và họ không được thông báo về sự di chuyển của đoàn xe này. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã tấn công vào các cứ điểm của quân đội Syria đồng thời điều động thêm quân đội tới khu vực giảm căng thẳng 10 ngày sau đó. Để đáp trả Ankara, Syria đã lên án và công nhận tội diệt chủng của Đế chế Ottoman đối với người Armenia./.

Chiến sự Idlib: Hồi kết cho cuộc chiến ủy nhiệm ở Syria

Chiến sự Idlib: Hồi kết cho cuộc chiến ủy nhiệm ở Syria

(Baonghean) - Những ngày này, chiến sự ở Syria nóng lên cả trên thực địa lẫn trên bàn đàm phán. Quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad đã giải phóng thành phố Aleppo nhưng Idlib mới là thành trì cuối cùng và quan trọng nhất để tiến tới giải phóng đất nước sau 9 năm nội chiến.

Tin mới