Nga tuyên bố tạm ngừng bắn ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nước này sẽ ngừng chiến dịch tấn công ở Ukraine vào 10h sáng 5/3 (giờ Moscow) để người dân có thể rời thành phố Mariupol gần Biển Azov.
Người dân Ukraine đi lánh nạn. Ảnh: AP.
Người dân Ukraine đi lánh nạn. Ảnh: AP

"Ngày hôm nay, vào 10 giờ sáng 5/3 (giờ Moscow), phía Nga tuyên bố ngừng bắn và mở các hành lang nhân đạo để người dân ở Mariupol và Volnovakha rời đi", Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 5/3.

Sputnik dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các hành lang nhân đạo và các lối thoát đã được nhất trí với phía Ukraine. Động thái trên diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga ghi nhận tình hình khủng hoảng nhân đạo tại các thành phố ở Ukraine như Kiev, Kharkov, Sumy, Chernigov và Mariupol.

Về phần mình, cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podolyak cho biết, khoảng 200.000 người đang cố gắng sơ tán khỏi Mariupol và 20.000 người đang muốn rời khỏi thành phố Volnovakha ở khu vực Donetsk.

Hiện tại, Volnovakha và Mariupol - một trong những thành phố cảng lớn nhất Ukraine đang bị các lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng bao vây. Các nhà chức trách ở Mariupol cho biết, họ muốn sử dụng lệnh ngừng bắn để khôi phục các cơ sở hạ tầng quan trọng trong thành phố cũng như cung cấp lương thực và thuốc men cần thiết cho người dân.

AP cũng đưa tin, quân đội Nga sẽ giám sát lệnh ngừng bắn tại 2 khu vực của Ukraine để tạo điều kiện cho người dân sơ tán, nhưng chưa có sự xác nhận ngay sau đó từ phía Ukraine. Đây sẽ là bước đột phá đầu tiên để người dân thoát khỏi cuộc chiến.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Ukraine Oleksiy Danilov trước đó đã yêu cầu phía Nga tạo các hành lang nhân đạo để phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi rời khỏi các khu vực giao tranh, đồng thời gọi những hành lang như vậy là "vấn đề ưu tiên hàng đầu".

Tin mới