Nga: Việc Mỹ kiểm soát các cảng ở Viễn Đông đồng nghĩa với tuyên chiến

(Baonghean.vn)- Ngày 5/5, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev tuyên bố việc thực hiện dự luật về việc Mỹ kiểm soát các cảng của Nga ở Viễn Đông được coi như một kịch bản vũ lực, ngang với sự tuyên chiến.

Nga

Cảng biển Nakhodka, Viễn Đông Nga. Ảnh: Sputnik

Ông Kosachev bày tỏ hy vọng dự luật này sẽ không bao giờ được thực thi bởi khi đó sẽ giống như kịch bản vũ lực bắt buộc các tàu bị tàu chiến Mỹ khám xét. Theo ông Kosachev không một quốc gia hay tổ chức nào trên thế giới kể cả Liên hợp quốc ủy quyền cho Mỹ làm việc này. Ông Kosachev nhấn mạnh đây là sự tuyên chiến.

Tuyên bố trên của ông Kosachev được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ mới đây phê chuẩn việc áp đặt những hạn chế mới đối với Triều Tiên. Mục tiêu chính của dự luật này là bảo đảm kiểm soát việc thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm hạn chế giao thương giữa Triều Tiên với các nước khác. Dự luật còn bao gồm cả việc xem xét khả năng kiểm soát các cảng của Nga ở vùng Viễn Đông. Dự luật này đang chờ Thượng viện thông qua trước khi đệ trình lên Tổng thống ký ban hành.

Lan Hạ

(Theo Sputnik)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới