mask

Nga ‘vỡ mộng’ sớm đưa đường ống 'Dòng chảy phương Bắc 2' vào vận hành đầu năm 2022

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nhìn nhận việc đưa vào vận hành tuyến đường ống khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2" (Nord stream 2) có thể sẽ giúp người tiêu dùng châu Âu không phải trả mức giá đắt đỏ cho khí đốt.
Nga ‘vỡ mộng’ sớm đưa đường ống 'Dòng chảy phương Bắc 2' vào vận hành đầu năm 2022 ảnh 1
Biển chỉ dẫn tới dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức, ngày 7/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Chính phủ Nga kỳ vọng tiến trình phê chuẩn cấp phép cho Nord Stream 2 sẽ hoàn tất vào giữa năm 2022. Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24 TV ngày 24/12, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết phía Nga đã đệ trình đơn cấp phép vào mùa hè năm nay. Nhưng đây là một tiến trình kéo dài và Nga kỳ vọng sẽ hoàn tất quy trình pháp lý này vào khoảng giữa năm 2022.

Ông Novak cũng nhấn mạnh rằng Nord Stream 2 nhẽ ra đã kịp đi vào hoạt động và cung cấp khí đốt tới tay người tiêu dùng châu Âu nếu như dự án này không bị chính trị hóa cũng như xu hướng đối đầu trong quan hệ chính trị. Dự án đã hoàn tất việc xây dựng vào ngày 10/9/2021.

Muốn đi vào hoạt động, nhà vận hành tuyến đường ống Nord Stream 2 cần phải được chính quyền Đức cấp phép. Giấy phép hiện nay chưa được xem xét, bởi nhà vận hành Nord Stream 2 AG có trụ sở tại Thụy Sĩ cần phải đăng ký một pháp nhân mới, một công ty con đặt tại Đức.

Giới chức Nga trước đó kỳ vọng tuyến đường ống sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm tới. Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến hôm 17/12, ông Pavel Zavalny, Chủ tịch Ủy ban năng lượng tại Hạ viện Nga, cho biết, dự án Nord Stream 2 có thể vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức ngay trong đầu năm sau.

“Tôi có thể khẳng định chắc chắn dự án hợp tác khí đốt Nga-Đức sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022, vì việc tiếp tục trì hoãn cấp phép cho tuyến đường ống quan trọng này sẽ không có lợi cho Đức cũng như các nước trong Liên minh châu Âu” - ông Pavel Zavalny nói.

Tin mới