mask

Nga xác nhận Putin và Trump sẽ có cuộc điện đàm đầu tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump dự kiến có cuộc điện đàm vào ngày mai.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin. Ảnh: SCMP

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SCMP

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Donald Trump được Điện Kremlin cùng Nhà Trắng hy vọng là bước đi quan trọng đầu tiên trong việc làm tan băng quan hệ hai nước từ thời chính quyền trước của Mỹ, theo AP. 

Những người chỉ trích Trump sẽ theo dõi sát sao nội dung đối thoại giữa ông với Tổng thống Nga Putin sau khi cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm gây ảnh hưởng có lợi cho nhà tài phiệt New York trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái. 

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên cho Tổng thống Nga Putin, xác nhận cuộc điện đàm sẽ diễn ra vào ngày mai, song không cung cấp thêm chi tiết.

Trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, cả ông Putin và ông Trump đều dành lời ca ngợi phẩm chất của nhau, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể nối lại quan hệ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 25/1 nhấn mạnh "thời gian và tinh thần làm việc nghiêm túc sẽ là điều cần thiết để hàn gắn mối quan hệ hợp tác Nga - Mỹ".

"Chúng tôi không ảo tưởng rằng mối quan hệ với Mỹ sẽ bước vào thời kỳ mới, chúng tôi không có bất cứ kỳ vọng ngây thơ nào. Chúng tôi biết ông Trump được coi là bậc thầy đàm phán, nhưng ông Putin cũng biết rõ làm thế nào để thỏa thuận về những lợi ích của Nga", Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga thêm rằng ông hy vọng Tổng thống Trump sẽ không "can thiệp vào công việc của nước khác" như chính quyền Obama.

"Thiết lập lại" là thuật ngữ mà chính quyền Obama nêu ra năm 2009, mô tả xu hướng hàn gắn quan hệ với Nga. Sau một thời gian ngắn nồng ấm, căng thẳng bùng lên giữa hai nước do cuộc khủng hoảng Ukraine, chiến tranh ở Syria và cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Chiến thắng của ông Trump cùng lời hứa hàn gắn quan hệ với Moscow khiến giới tinh hoa chính trị Nga lạc quan. Tuy nhiên, Điện Kremlin tỏ ra cẩn trọng, cảnh báo rằng cần thời gian để xây dựng lại quan hệ.

Theo VNE

Tin mới