mask

Nga xem liên minh Mỹ - Nhật cản trở đàm phán hiệp ước hòa bình

(Baonghean.vn) - Các nguồn tin ngoại giao ngày 2/3 cho biết, Nga xem liên minh an ninh giữa Tokyo với Washington là mối đe dọa và cản trở quan hệ song phương.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Shinzo Abe. Ảnh: Getty
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Shinzo Abe. Ảnh: Getty

Lập trường trên dường như phản ánh mối quan hệ đi xuống giữa Nga với Mỹ liên quan tới quyết định của Washington rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh.

Đây cũng là bước thụt lùi của Thủ tướng Shinzo Abe, người đang tìm cách giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ với phía Moskva liên quan tới 4 hòn đảo ngoài khơi Hokkado, phía Bắc Nhật Bản, cũng như ký kết một thỏa thuận sâu rộng liên quan hiệp ước hòa bình hậu chiến trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến có chuyến thăm Nhật Bản tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 vào cuối tháng 6 tới.

Theo các nguồn tin trên, Nga xem liên minh Mỹ - Nhật là nhân tố tiêu cực ảnh hưởng đáng kể tới mối quan hệ Nhật-Nga, và yêu cầu Toyko không đứng về phía Mỹ trong việc áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Nga. 

Hồi tháng trước, trả lời phỏng vấn truyền thông Việt Nam và Trung Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng bày tỏ lo ngại về việc Nhật Bản duy trì quan hệ gần gũi với Mỹ, xét tới việc Washington tuyên bố Moskva là "đối thủ chính của nước này".

Theo ông Lavrov, liên minh quân sự giữa Nhật Bản với Mỹ đã trao cho Washington "quyền triển khai các lực lượng vũ trang bất cứ đâu trên lãnh thổ Nhật Bản và Mỹ đang triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại đó, gây rủi ro cho cả Nga và Trung Quốc".

Ngoại trưởng Nga khẳng định: "Sẽ là sai lầm nếu bỏ qua thực tế này, trái ngược với mục tiêu được nêu ra, điều này thực sự làm xấu đi chất lượng của mối quan hệ giữa chúng tôi với Nhật Bản"./.

Tin mới