Ngâm mình cào hến trên Sông Lam

(Baonghean.vn) - Hến không chỉ là món ăn quen thuộc của mọi nhà, mà còn là “lộc trời” của những người dân vạn chài ven sông. Những ngày này, người dân các huyện ven sông Lam đã bắt đầu bước vào mùa cào hến.
Mùa hè đang đến, người dân các làng hến ven Sông Lam ở các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn... lại bước vào mùa cào hến chính vụ. Trên những khúc sông quê, giữa nắng hè gay gắt, những người dân vạn chài vẫn tích cực công việc cào hến của mình. Ảnh: Huy Thư
Mỗi người đi cào hến thường mang theo 1 chiếc thuyền con, những chiếc cào chuyên dụng bằng tre hay bằng thép, sảo, rổ để đãi hến... Ảnh: Huy Thư
Tùy vào từng địa phương mà người dân đi cào hến dùng thuyền cào hay cào thủ công. Những nơi nước sâu, bà con thường dùng thuyền máy kéo những chiếc cào sắt có gắn lưới dài. Những nơi sông cạn, họ dùng cào bằng tay. Cào hến bằng tay tuy khó nhọc (dầm mình trong nước có khi đến bụng, phải căng người để kéo cào) nhưng không phải mất phí xăng dầu như cào bằng thuyền máy. Ảnh: Huy Thư
Để cào được hến từ những chiếc cào bằng tre hay thép, người thực hiện phải thành thục. Họ dựng cào trước mặt, tay cầm cào và đi giật lùi. Sợi dây vòng qua lưng sẽ kéo chiếc cào di chuyển. Ảnh: Huy Thư
Nghề cào hến thủ công từ xưa nay được xem là nghề vất vả. Anh Ngũ Văn Cường quê xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương chia sẻ: Người ta nói "hết nghề đi tát, mạt nghề đi cào", không có việc chi hơn, chúng tôi phải đi cào hến để kiếm đồng ra đồng vào. Hến ngày càng hiếm, nên thu nhập khá bấp bênh. Ảnh: Huy Thư
.
Những chiếc cào hến được kéo trên cát như những chiếc sàng. Cát sẽ theo nước chảy ra ngoài, còn lại trong cào là hến và sỏi. Ảnh: Huy Thư
Công việc cào hến tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông con trai, nhưng sự thật ở làng hến, không ít chị em làm rất giỏi. Họ thường đi giữa buổi, cào qua trưa, chiều mới về. Trong lúc cào, mỗi lần nặng cào họ dừng lại để đổ hến vào các khoang thuyền. Ảnh: Huy Thư
Gia đình nào đi cào hến 2 người trở lên thường phân công một người làm nhiệm vụ đãi hến, lọc sạn. Nếu đi một mình mỗi lần về bến họ mới làm công việc này. Ảnh: Huy Thư
.
Sau khi kết thúc công việc, họ chùi rửa dụng cụ, nghỉ ngơi, thả hồn với sông quê để quên đi bao mệt nhọc.  Ảnh: Huy Thư
Tùy vào hên xui, mỗi buổi đi cào hến, mỗi người kiếm được vài chục kg. Hến được đưa về nấu bán ở chợ quê hay nhập cho lái buôn với giá trên dưới 10 nghìn đồng/kg. Hến là "lộc trời" đem lại nguồn thu nhập cho nhiều người dân sống bằng nghề sông nước. Hến chế biến được nhiều món ngon mát bổ được nhiều người yêu thích. Mùa hè nóng bức, bữa cơm gia đình có bát canh hến sẽ thú vị biết bao. Ảnh: Huy Thư
Nhọc nhằn nghề cào hến trên Sông Lam. Clip: Huy Thư


Huy Thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới