mask

Ngắm những kiệt tác của họa sỹ mù người Mỹ

(Baonghean.vn) - John Bramblitt là họa sĩ mù người Mỹ, nổi tiếng với những bức tranh sơn dầu đẹp đến mê hồn.

Họa sĩ người Mỹ John Bramblitt mất thị lực của mình khi ông chỉ mới 8 tuổi, và ông bị mù hoàn toàn do bệnh động kinh khi ông 30 tuổi.

Ông không thể nhìn thấy mọi thứ xung quanh  nhưng vẫn có thể cảm nhận được những luồng sáng. 

Cứ như vậy, ông thoát ly tình trạng trầm cảm và cho ra đời những bản vẽ đầy ấn tượng. 

John đã định hình là tạo dấu ấn cho phong cách riêng của mình: ông pha trộn màu sắc sơn dầu thành những tông màu đặc biệt dựa trên cách ông tương tác với các giác quan, và áp dụng kết cấu để điều hướng tranh sơn dầu.

Năm 2001 là một bước ngoặt trong sự nghiệp trở thành họa sĩ của John.    

Ngắm những kiệt tác của họa sỹ mù người Mỹ ảnh 1
Lần đầu tiên vẽ tranh, tôi không bao giờ có thể nghĩ rằng nó sẽ chính xác và phức tạp như những bức vẽ khi tôi có thể nhìn thấy.
Ngắm những kiệt tác của họa sỹ mù người Mỹ ảnh 2
   
Ngắm những kiệt tác của họa sỹ mù người Mỹ ảnh 3
Khi thoát li sự mặc cảm, tôi cho rằng đôi mắt thực sự chỉ làm hai việc cho một họa sĩ - chúng giúp xác định vị trí để vẽ trên tranh và giúp xác định những màu sắc khác nhau.
                                                             
Ngắm những kiệt tác của họa sỹ mù người Mỹ ảnh 4
“Tất cả các chai và ống sơn trong phòng vẽ của tôi được in chữ nổi, và khi pha trộn màu sắc tôi sử dụng tỉ lệ như trong nấu ăn. Nói cách khác, tôi tính toán các phần khác nhau của mỗi màu sắc để tạo ra một màu ưng ý. Đây giống như việc sử dụng một công thức để nướng bánh. Nếu bạn sử dụng các thành phần đúng với tỷ lệ thích hợp, kết quả sẽ luôn luôn giống nhau.”
Tất cả các chai và ống sơn trong phòng vẽ của tôi được in chữ nổi, và khi pha trộn màu sắc tôi sử dụng tỉ lệ như trong nấu ăn. Nói cách khác, tôi tính toán các phần khác nhau của mỗi màu sắc để tạo ra một màu ưng ý. Đây giống như việc sử dụng một công thức để nướng bánh. Nếu bạn sử dụng các thành phần đúng với tỷ lệ thích hợp, kết quả sẽ luôn luôn giống nhau.
                                                            
“Trong các shows diễn nghệ thuật đã tham gia, tôi không hề nói với bất cứ ai rằng tôi bị mù.
Trong các shows diễn nghệ thuật đã tham gia, tôi không hề nói với bất cứ ai rằng tôi bị mù. Tôi đã không nói với mọi người tôi mù không phải vì tôi xấu hổ, mà bởi vì tôi không muốn nó ảnh hưởng đến cách họ đánh giá nghệ thuật.

Mù có thể trở thành đường cùng của bất kỳ nghệ sĩ nào. Nhưng không phải là John Bramblitt. Những mất mát của thị giác thực sự giúp ông khám phá ra phần thiên tài tiềm ẩn và phát triển tài năng vượt trội của mình.

Phạm Dung

(Theo Bright Side)

Tin mới