mask

Ngăn chặn 3 bà bầu ở Nghệ An vượt biên qua Trung Quốc bán bào thai

(Baonghean.vn) - Trên đường đến điểm chờ sinh để bán con ở Trung Quốc thì nhóm người bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ.

Sáng 24/4, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02, Công an tỉnh Nghệ An), phối hợp với Tổ chức trẻ em Rồng Xanh và Công an huyện Kỳ Sơn bàn giao 3 thai phụ vượt biên qua Trung Quốc bán bào thai về cho gia đình. 

Cả 3 thai phụ này cùng là người dân tộc Khơ Mú, gồm Ven Mẹ Trang (33 tuổi), Lữ Thị Nhung (18 tuổi), và Moong Thị Sen (26 tuổi), cùng trú huyện Kỳ Sơn). Trong 3 thai phụ thì Trang đã mang bầu 7 tháng, Sen mang bầu 9 tháng còn Nhung đã có bầu 5 tháng.

Cảnh sát hình sự lấy lời khai 3 thai phụ. Ảnh: Tiến Hùng
Cảnh sát hình sự lấy lời khai 3 thai phụ. Ảnh: Tiến Hùng

Theo điều tra của công an, Ven Mẹ Trang lấy chồng về xã Nậm Cắn từ nhiều năm trước, và đã có một người con. 4 tháng trước, chồng Trang không may qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Lúc này, cái thai trong bụng của Trang cũng đã 3 tháng tuổi. Trang khai rằng, chồng mất, sợ không thể nuôi con, Trang nảy ý định tìm cách qua Trung Quốc đẻ rồi bán con.

Còn Lữ Thị Nhung lại có hoàn cảnh khác. Thiếu nữ này đã có bạn trai nhưng hai gia đình nhất định ngăn cản, không đồng ý làm lễ cưới cho dù cái thai trong bụng của cô gái ngày càng lớn. Thuyết phục gia đình không được, Nhung quyết định qua Trung Quốc đẻ rồi bán con.

Cũng lỡ "ăn cơm trước kẻng", nhưng khi Moong Thị Sen thông báo tin có bầu cho bạn trai thì người này lập tức "cao chạy xa bay", để lại cô một mình với cái thai đang ngày càng lớn. Khi đã mang bầu tháng thứ 9, Sen quyết định lên xe, bắt đầu hành trình suốt nhiều ngày trời để đi bán con.

3 thai phụ được đưa lên xe về bàn giao cho gia đình ở Kỳ Sơn. Ảnh: Tiến Hùng
3 thai phụ được đưa lên xe về bàn giao cho gia đình ở Kỳ Sơn. Ảnh: Tiến Hùng

Theo Phòng Cảnh sát hình sự, kẻ môi giới cho Moong Thị Sen và Ven Mẹ Trang qua Trung Quốc đẻ rồi bán con có tên Ven Thị Son (35 tuổi, quê ở bản Phà Khảo, xã Phà Đánh). Còn Lữ Thị Nhung thì đi theo sự hướng dẫn của Lương Thị Săn (29 tuổi). Cả Săn và Son đều lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc nhiều năm nay.

Ba thai phụ được dẫn đi bằng 3 chuyến xe khác nhau vào những ngày cuối tháng 3. Đến ngày 1/4, khi cả ba gặp nhau ở một điểm tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), để chuẩn bị đi sâu vào nội địa để chờ sinh rồi bán con thì bị cơ quan chức năng sở tại phát hiện, bắt giữ. Cả nhóm sau khi hoàn thành thời gian cách ly phòng dịch đã được bàn giao cho phía Việt Nam. 

Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra mở rộng.

*Tên các thai phụ đã được thay đổi

Tin mới