mask

Ngăn chặn ”bóng cười” xâm nhập giới trẻ

(Baonghean.vn) -Thời gian gần đây,việc sử dụng “bóng cười” (Funkyball) đang trở thành trào lưu của một bộ phận thanh thiếu niên. Việc công khai bán và sử dụng bóng cười tại một số quán bar, cà phê...cũng đang đặt ra một mối nguy hại lớn cho giới trẻ ở thành phố Vinh

Phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ, sử dụng “bóng cười”

Điển hình, vào hồi 22 giờ 30 phút ngày 30/1/2018, Đội cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố Vinh) phối hợp với Công an phường Hưng Bình bất ngờ ập vào một quán bar có địa chỉ tại số 02 đường Lê Hồng Phong (TP.Vinh) để kiểm tra hành chính.

Nhiều thanh niên sử dụng bóng cười trong quán bar Sky lounge tại số 02 Lê Hồng Phong, thành phố Vinh. Ảnh: Đức Vũ
Nhiều thanh niên hít bóng cười trong quán bar SkyLounge tại số 02 Lê Hồng Phong, thành phố Vinh. Ảnh: Đức Vũ
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện trên tầng 3 của quán có hàng chục thanh niên nam nữ tuổi đời còn rất trẻ đang hòa theo điệu nhạc cực lớn, kèm theo đó là ngập tràn khói Shisha, nhiều nam nữ thanh niên say sưa vô tư hít bóng cười. Kiểm tra phòng kho tại quán bar, lực lượng chức năng còn phát hiện 02 bình khí để bơm “bóng cười” và 170 bóng cao su (chưa qua sử dụng).
Trước đó vào hồi 21 giờ 30 phút ngày 29/10/2017, Đội Cảnh sát Kinh tế (Công an TP Vinh) kiểm tra quán Viktor the Pub thuộc khối 1, phường Trường Thi phát hiện Nguyễn Thị Quỳnh Hoa (SN 2000) trú tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn đang bán “bóng cười” cho khách.
Được biết, Hoa chính là nhân viên phục vụ của quán này. Kiểm tra khu vực quán Viktor the Pub, Tổ công tác phát hiện 11 bình khí loại lớn chứa khí N2O ( khí cười). Tại thời điểm kiểm tra, quản lý của quán không xuất trình được giấy phép kinh doanh khí N2O cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của loại hàng hóa thuộc danh mục hạn chế sử dụng trong công nghiệp này.
12 bình chứa khí để bơm bóng cười được phát hiện tại phòng trọ của đối tượng Nguyên. Ảnh: Nhật Tuấn
12 bình chứa khí để bơm bóng cười được phát hiện tại phòng trọ ở khối 2 phường Cửa Nam ( TP Vinh) của đối tượng Phạm Văn Nguyên. Ảnh: Nhật Tuấn
Mới đây, 31/1/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc cho biết đơn vị đã phá thành công Chuyên án 119L, bắt giữ Phạm Văn Nguyên (SN 1991), thường trú tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên có hành vi sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt 160 triệu đồng của nhiều bị hại.
Sau khi bắt giữ Nguyên và khám xét phòng trọ của đối tượng này tại khối 2, phường Cửa Nam (thành phố Vinh), lực lượng chức năng còn phát hiện 12 bình chứa khí để bơm bóng gây cười. Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Bóng cười và dụng cụ liên quan như bình khí bơm bóng còn được rao bán công khai trên các trang facebook như "Bóng cười Vinh- Nghệ An", "Bóng cười Thành Vinh", "Bóng cười Vinh", "Bóng cười Vinh- Cửa Lò"... 

Bóng cười được rao bán
Bóng cười được rao bán trên facebook

Những nguy hại khó lường

“Bóng cười” khiến người sử dụng có cảm giác phấn khích, ảo giác gây cười nên được giới trẻ ưa chuộng khi đi bar, cà phê để tăng sức hấp dẫn, vui vẻ ở các bữa tiệc. Chất khí được bơm vào bóng cười là “ khí cười” (N2O) có tên quốc tế là Dinitrogen monoxide hoặc Nitrous oxide.

Hiện tại, N2O chưa bị xem là ma túy vì không bị luật pháp ngăn cấm và vẫn còn đang được sử dụng trong y học. Tuy nhiên, theo các bác sỹ chuyên môn việc lạm dụng hít 'bóng cười' có thể gây tác hại khôn lường: ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch, rối loạn thần kinh và đặc biệt là tổn thương não bộ vĩnh viễn, hậu quả xấu nhất có thể xảy đến là dẫn tới trầm cảm hoặc thiệt mạng.

Sự việc 7 nạn nhân tử vong trong đêm nhạc hội xảy ra ở công nước Hồ Tây ( Hà Nội) vào tháng 9 năm 2018 là bài học cảnh tỉnh đối với giới trẻ trong việc sử dụng các chất gây nghiện. Bởi quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an đã thu giữ được một số túi nylon chứa ma túy ketamine và nhiều vật dụng nghi vấn chứa ma túy tổng hợp, cùng hàng trăm quả bóng cười đã sử dụng.

Quá trình xử lý gặp khó

Khó khăn hiện nay là theo Công ước quốc tế về ma túy, chất N2O chưa được xếp vào danh mục tiền chất hay chất gây nghiện tương tự ma túy nên rất khó trong việc xử lý. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý một số điểm vui chơi, giải trí như quán bar, karaoke, cà phê có bán bóng cười nhưng chỉ mới dừng lại ở mức độ xử phạt vi phạm hành chính nên chưa tạo được sự răn đe đủ mạnh, nhất là đối với nguồn "cung ứng".

Bóng cười đã qua sử dụng được tìm thấy trong thùng rác của bar. Ảnh: Đức Vũ
Bóng cười đã qua sử dụng được tìm thấy trong thùng rác của quán bar SkyLoungelo. Ảnh: Đức Vũ

Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng cần có sự chung tay, phối hợp giữa chính quyền các cấp, gia đình, nhà trường, các tổ chức đoàn- hội trong công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sân chơi lành mạnh để thanh thiếu niên tránh xa những mối nguy hại từ “ bóng cười”, nhất là trong dịp tết đến, xuân về. Bởi đây là thời điểm học sinh được nghỉ học, sinh viên các trường cao đẳng, đại học về quê ăn tết, gặp gỡ, giao lưu cùng bạn bè với tâm lý " nghỉ xả hơi" nên dễ bị rủ rê, lôi kéo sử dụng các chất kích thích.

Tin mới