mask

Ngân hàng chính sách xã hội Nghệ An huy động nhiều nguồn lực để cho vay hiệu quả

(Baonghean) - Những đồng vốn được Ngân hàng CSXH Nghệ An chuyển đến người nghèo và các đối tượng chính sách tạo “cú hích” quan trọng để họ vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng.

Vươn lên từ nguồn vốn chính sách

Gia đình chị Nguyễn Thị Thảo ở xã Giang Sơn Đông (Đô Lương) vốn là hộ cận nghèo, vợ chồng làm đủ nghề nhưng kinh tế gia đình vẫn không khá lên được.

Năm 2014, nhận thấy tiềm năng từ đồi Động Lim gần nhà, gia đình chị Thảo vay 44,2 triệu đồng của Ngân hàng CSXH để trồng rừng keo với diện tích 2,21 ha. Năm 2015, từ nguồn vốn Chương trình hộ cận nghèo, chị Thảo tiếp tục vay 50 triệu đồng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 130 m2.

Đến nay, trang trại của chị Thảo có diện tích gần 10 ha, trong đó có các khu chuồng trại chăn nuôi gà, khu ao thả cá giống, cá thịt; phát triển nguyên liệu giấy,…

Trang trại chăn nuôi của gia đình Nguyễn Thị Thảo ở xã Giang Sơn Đông (Đô Lương). Ảnh: Việt Phương
Trang trại chăn nuôi của gia đình Nguyễn Thị Thảo ở xã Giang Sơn Đông (Đô Lương). Ảnh: Việt Phương

Hiện đàn gà có trên 2.000 con, thời kỳ cao điểm trang trại chăn nuôi có trên 5.000 con gà. Mỗi năm, từ phát triển kinh tế trang trại, doanh thu của gia đình đạt hơn 1 tỷ đồng. Đây quả thực là niềm mơ ước của nhiều hộ nông dân trong huyện.

Cũng trên địa bàn huyện Đô Lương, hộ anh Phạm Văn Kiều ở xã Lưu Sơn mở hướng làm ăn từ nghề nhôm kính. Năm 2017, từ Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Kiều được tạo điều kiện vay 50 triệu đồng mua máy làm nhôm kính. Hiện nay, mô hình đang phát huy hiệu quả, tạo việc làm cho 4 công nhân lao động có thu nhập ổn định.

Để có nguồn vốn cho đối tượng chính sách, Ngân hàng CSXH huyện Đô Lương đã có nhiều giải pháp để huy động. Ông Nguyễn Hữu Kỳ - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Đô Lương cho hay: Đơn vị tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương và vốn ủy thác từ ngân sách địa phương; đồng thời đẩy mạnh công tác huy động vốn trên địa bàn.

Gia đình Phạm Văn Kiều ở xóm Hồng Phong xã Lưu Sơn (Đô Lương) vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn NHCSXH đầu tư máy làm nhôm kính. Ảnh Việt Phương
Gia đình Phạm Văn Kiều ở xóm Hồng Phong xã Lưu Sơn (Đô Lương) vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn NHCSXH đầu tư máy làm nhôm kính. Ảnh: Việt Phương

Quý I/2019, ngoài nguồn vốn cấp trên là 24.200 triệu đồng, chúng tôi tăng cường huy động trên địa bàn với nguồn vốn đạt 79.770 triệu đồng. Cùng đó, duy trì hoạt động cho vay có hiệu quả. Tổng dư nợ đến đầu tháng 4/2019 đạt trên 412 tỷ đồng. Hiện toàn huyện có 15/33 xã không có nợ quá hạn.

Tại huyện Anh Sơn, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH tiếp tục được đầu tư đúng đối tượng và có hiệu quả. Trong quý I/2019, Phòng giao dịch đã thực hiện tăng trưởng được 22.118 triệu đồng, góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận vốn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, phục vụ sản xuất và phát triển ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Từ đó, người nghèo có vốn làm ăn, có việc làm, từng bước vươn lên thoát nghèo. Các tổ chức hội nhận ủy thác quản lý có hiệu quả nguồn vốn nhận ủy thác; đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, xử lý nợ quá hạn, tích cực tham gia sinh hoạt tổ TK&VV để thực hiện tốt công tác bình xét, giải ngân các nguồn vốn quay vòng kịp thời.

Đa dạng nguồn vốn cho vay

Ngay từ đầu năm, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã chỉ đạo các Phòng giao dịch tập trung triển khai nhiệm vụ được giao, trong đó chú trọng làm tốt công tác thu hồi, xử lý nợ đến hạn đồng thời cho vay đảm bảo tăng trưởng dư nợ.

Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng

Song song với hoạt động cho vay, công tác huy động vốn được Ngân hàng CSXH tỉnh chú trọng. Quý I/2019 đạt 1.250 tỷ đồng, tăng 58 tỷ đồng với đầu năm. Nguồn vốn ngân sách địa phương đạt 146 tỷ đồng, tăng 19,8 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 166% kế hoạch.

Nhờ đó, doanh số cho vay 3 tháng tăng cao, đạt 757 tỷ đồng. Một số phòng giao dịch cho có doanh số cho vay cao gồm các huyện: Diễn Châu 67 tỷ đồng, Thanh Chương 61 tỷ đồng, Quỳ Hợp 60 tỷ đồng, Yên Thành 59 tỷ đồng, Đô Lương 47 tỷ đồng…

Tiếp tục tham mưu thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư, các cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể đã vào cuộc và quan tâm đến hoạt động tín dụng chính sách, bên cạnh đó một số doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã thể hiện trách nhiệm đối với công tác an sinh xã hội, nổi bật như Công ty cổ phần Mía đường Sông Lam đã ủy thác cho Ngân hàng CSXH 100 triệu đồng cho vay phát triển các mô hình kinh tế. Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hoa Sơn cũng đã quan tâm đến hoạt động ủy thác để giúp đỡ bà con vùng nguyên liệu khó khăn về vốn.

Ông Trần Khắc Thi - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Anh Sơn

Hiện nay, Ngân hàng CSXH tỉnh đang triển khai cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ; thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-HĐQT của Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH Việt Nam về việc áp dụng cho vay nâng mức tối đa đối với cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và cho vay đối với hộ đồng bào nghèo dân tộc và miền núi theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng/hộ, thời hạn tối đa 120 tháng đạt kết quả tốt.

Phòng giao dịch ngân hàng CSXH Diễn Châu giải ngân vốn chương trình cho khách hàng. Ảnh: Việt Phương
Phòng giao dịch ngân hàng CSXH Diễn Châu giải ngân vốn chương trình cho khách hàng. Ảnh: Việt Phương

Các Phòng giao dịch phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức nhận ủy thác rà soát, thẩm định chặt chẽ trước và sau khi cho vay, đảm bảo nguồn vốn đúng địa chỉ và đối tượng quy định.

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi được quan tâm, tăng cường, đồng thời chúng tôi tích cực huy động các nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn giải ngân của các chương trình tín dụng chính sách và đảm bảo khả năng thanh toán trong toàn hệ thống, chú trọng công tác huy động vốn tại điểm giao dịch xã, củng cố nguồn lực cho vay các đối tượng chính sách.

Ông Nguyễn Văn Vinh - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh

Tin mới