Ngân hàng nào có mức nợ xấu cao nhất hiện nay?

Sacombank là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết hiện nay với 4,89%.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tổng nợ xấu (từ nhóm 3 đến nhóm 5) của nhóm 10 ngân hàng bao gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MB Bank, VIB, Sacombank, Eximbank, Techcombank, Kienlongbank, BacABank đến hết quý I/2017 đã đạt gần 50.700 tỷ đồng, tăng nhẹ 6% so với thời điểm cuối năm ngoái.

Trong đó, nợ có khả năng mất vốn tuy giảm nhẹ 0,1% nhưng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nợ xấu (53%) với hơn 27.000 tỷ đồng. Sacombank là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết hiện nay với 4,89%.

Tổng nợ xấu của nhóm 10 ngân hàng tại Việt Nam đã lên tới gần 50.700 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: KT)

Đứng thứ hai là Eximbank với khoảng 3%. BIDV là ngân hàng lớn duy nhất nằm trong top 3 có tỷ lệ nợ xấu cao với 2,14%, đồng thời cũng tăng so với con số 1,99% vào cuối năm 2016. Các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu giảm trong quý I là Vietcombank, VIB và Kienlongbank.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt, Vietcombank là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất hệ thống khi tỷ lệ nợ xấu tính đến hết quý I/2017 chỉ ở mức 1,48%, giảm so với con số 1,51% vào cuối năm ngoái.

Trong khi đó, Techcombank có tỷ lệ nợ xấu tăng từ 1,58% lên 1,89%. Tổng nợ xấu của ngân hàng này tăng gần 16%, lên hơn 2.600 tỷ đồng; nợ có khả năng mất vốn chiếm đến hơn 1.500 tỷ đồng, tăng 10% so với thời điểm cuối năm 2016.

Cũng theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt, việc tăng giảm trái chiều của tỷ lệ nợ xấu phản ánh bức tranh phân hóa trong tiến trình xử lý nợ xấu cũng như khả năng quản trị chất lượng tài sản giữa các ngân hàng.

Đây cũng là một trong những căn cứ quan trọng để Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp mức trần tăng trưởng tín dụng trong năm cho từng ngân hàng.

Ở thời điểm hiện tại, cơ quan quản lý không nên đánh đổi sự an toàn của hệ thống để chạy theo tăng trưởng tín dụng “nóng”, nhất là trong bối cảnh nợ xấu vẫn đang là gánh nặng của không ít ngân hàng./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới