mask

Ngân hàng Nông nghiệp Nghệ An: Chủ lực về tín dụng nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean) - Ngân hàng Nông nghiệp Nghệ An (Agribank Nghệ An) là đơn vị thành viên của Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam. Đến cuối năm 2014 đơn vị có 984 lao động; tổ chức bộ máy hoạt động kinh doanh gồm: Hội sở, 21 ngân hàng huyện, thị xã, thành phố và 47 phòng giao dịch liên phường, xã trực thuộc ngân hàng huyện, thị, thành phố.

Đảng bộ Văn phòng Ngân hàng Nông nghiệp Nghệ An có 9 chi bộ trực thuộc, 85 đảng viên, 9 đảng ủy viên. Trong Đảng bộ, chuyên môn và các tổ chức đoàn thể luôn có sự đoàn kết nhất trí cao, phối hợp lãnh đạo và chỉ đạo hoạt động kinh doanh nhịp nhàng, ổn định. 

Trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, nguồn vốn huy động của chi nhánh tăng trưởng bình quân 21,88%/năm, đạt chỉ tiêu ở mức cao do Đại hội VII đề ra (tăng từ 20 - 22%), đến 31/12/2014, tổng nguồn vốn huy động đạt 15.683 tỷ đồng, tăng 117,88% so với đầu nhiệm kỳ. Doanh số cho vay trong 5 năm đạt 55.944 tỷ đồng (cho vay trung hạn 12.229 tỷ đồng), dư nợ đến 31/12/2014 là 12,656 tỷ đồng (trong đó đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ trọng hơn 89% tổng dư nợ, với 132.000 khách hàng là hộ sản xuất đang được đầu tư vốn vay), tăng 118,32% so với đầu nhiệm kỳ. Tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân 21,36%/năm, vượt chỉ tiêu Đại hội VII (tăng từ 15 - 17%). 

Trang trại chăn nuôi gà của ông Nguyễn Huy Tiến, xã Hưng Tiến (Hưng Nguyên) phát huy hiệu quả vốn vay Ngân hàng Nông nghiệp.
Trang trại chăn nuôi gà của ông Nguyễn Huy Tiến, xã Hưng Tiến (Hưng Nguyên) phát huy hiệu quả vốn vay Ngân hàng Nông nghiệp.

Để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, Chi nhánh đã rà soát và cơ cấu lại nợ, tích cực xử lý nợ xấu. Thực hiện cơ cấu lại nợ cho 1.184 khách hàng với số dư nợ được cơ cấu 565 tỷ đồng; miễn giảm lãi suất cho những khách hàng kinh doanh do thua lỗ phải xử lý tài sản để thu nợ  741 triệu đồng và chủ động giảm (điều chỉnh lãi suất) cho các khách hàng với tổng số tiền lãi 122 tỷ đồng nhằm giúp khách hàng giảm bớt khó khăn về tài chính, tiếp tục duy trì hoặc mở rộng sản xuất, kinh doanh để tăng khả năng trả nợ ngân hàng.  

Trong nhiệm kỳ đã đầu tư xây dựng cơ bản hơn 131 tỷ đồng, đưa vào sử dụng 26 công trình (trong đó có 8 trạm biến áp), mua sắm (thay thế) hệ thống máy tính và các thiết bị tin học trên 15 tỷ đồng phục vụ hoạt động kinh doanh.

Cũng trong nhiệm kỳ, Đảng bộ lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị hoạt động kinh doanh có hiệu quả, nên đã tạo đủ việc làm thường xuyên và ổn định cho người lao động. Chính sách BHXH, BHYT, BHTN được quan tâm thực hiện tốt. Chính sách cho người lao động khi nghỉ hưu, khám, chữa bệnh… được giải quyết đầy đủ. Mức thu nhập bình quân của người lao động đạt 10 triệu đồng/tháng, vượt chỉ tiêu đại hội (5,5-6,0 triệu đồng/người/tháng). Từ đó cán bộ, nhân viên có điều kiện tích cực hưởng ứng, tham gia đóng góp ủng hộ các quỹ từ thiện, các chương trình an sinh xã hội với tổng số tiền trong nhiệm kỳ trên 13,723 tỷ đồng; cùng với sự hỗ trợ từ Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng Khu di tích lịch sử Truông Bồn 5,5 tỷ đồng. Các công trình do Agribank tài trợ hầu hết đã hoàn thành đưa vào sử dụng có hiệu quả, góp phần giảm bớt những khó khăn cho người dân ở các huyện nghèo của tỉnh...

Để đạt được hiệu quả cao hơn trong kinh doanh, Đảng ủy thường xuyên quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng; cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, tích cực rèn luyện, trau dồi đạo đức, phẩm chất, có lối sống trong sáng, lành mạnh, giản dị; nhiều đồng chí được suy tôn chiến sỹ thi đua suốt nhiệm kỳ.

Bước vào nhiệm kỳ 2015 - 2020, toàn Đảng bộ quyết tâm phấn đấu thực hiện đạt và vượt mức các chỉ tiêu cơ bản đề ra, đưa hoạt động của Ngân hàng Nông nghiệp Nghệ An ngày càng phát triển; đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Mục tiêu huy động vốn năm 2015 đạt 16.600 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân nhiệm kỳ 2015 - 2020 ước đạt 11% - 13%. Đầu tư tín dụng đạt 14.216 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân nhiệm kỳ 2015 - 2020 ước đạt 10% - 12%.

 Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng nông nghiệp Nghệ An
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng nông nghiệp Nghệ An

Đồng chí Phan Đức Tiến, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Agribank Nghệ An khẳng định: Hoạt động của Ngân hàng Nông nghiệp sẽ tiếp tục đổi mới, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ để hoạt động kinh doanh ngày một hiệu quả hơn, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020”; giữ vững danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”, các đoàn thể vững mạnh, xây dựng Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp nghệ An trở thành ngân hàng đầu tàu trên địa bàn.

Chi nhánh tiếp tục ưu tiên vốn và lãi suất cho vay nông nghiệp và nông thôn, cho vay sản xuất, xuất khẩu, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa và các lĩnh vực phát huy được tiềm năng thế mạnh của tỉnh. Chủ động đầu tư đổi mới và ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ngân hàng; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và yêu cầu hội nhập quốc tế; khảo sát để lắp đặt thêm máy ATM tại các địa điểm thuận lợi, tăng cường phát triển các cơ sở chấp nhận thanh toán thẻ ở các nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại,… để khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt; mở rộng cho vay phục vụ đời sống, trả nợ qua lương, cho vay mua nhà, xây nhà ở, cho vay mua ô tô trả góp,...

Với một đảng bộ có bề dày truyền thống, có tiềm năng và nhiều lợi thế, được sự tin tưởng, quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy khối Doanh nghiệp, của người lao động trong Chi nhánh, bước sang nhiệm kỳ mới mỗi cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần tiên phong gương mẫu, đoàn kết vượt khó khăn, tận dụng tốt thời cơ và phát huy tốt tiềm năng, xây dựng Đảng bộ và Chi nhánh Agribank Nghệ An phát triển mạnh, bền vững, góp phần tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Quỳnh Lan

Tin mới