mask

Ngân hàng Thế giới cam kết tiếp tục hỗ trợ Tiểu dự án đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Nằm trong chương trình thăm và làm việc tại Nghệ An, ngày 20/7, đoàn công tác Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh về một số chương trình, dự án do WB tài trợ vốn đang triển khai tại địa bàn.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo TP. Vinh và huyện Hưng Nguyên cùng đại diện một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Về phía đoàn công tác Ngân hàng Thế giới có ông Ousmane Dione -Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng các thành viên.

Phối cảnh Hồ Điều hòa ở Hưng Hòa,Thành phố Vinh.
Phối cảnh hồ Điều hòa ở Hưng Hòa, thành phố Vinh.

Báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ vốn trên địa bàn tỉnh Nghệ An cho thấy: Đến thời điểm này, tổng số vốn đã giải ngân ODA của Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh là 71,13 triệu USD, đạt 84% tổng vốn dự án hiện có (84,5 triệu USD).

Trong đó có 9 gói thầu của tiểu dự án đã hoàn thành; 8 gói thầu hiện tại đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, chuẩn bị hoàn thành.

Cùng với đó, hiện nay, WB tài trợ vốn thực hiện dự án “Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Nghệ An”, hỗ trợ đa lĩnh vực với mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác vùng ven biển, góp phần phát triển bền vững nguồn lợi ven bờ. Giá trị giải ngân của dự án này (không tính vốn đối ứng) từ đầu dự án đến 30/6/2018 đạt 90,2% tổng mức đầu tư.

Bên cạnh đó, hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường giao thông địa phương tại Nghệ An do WB tài trợ vốn đang được triển khai đúng tiến độ. Dự án bao gồm hợp phần đường (khôi phục, cải tạo đường địa  phương) và hợp phần cầu (xây dựng cầu dân sinh).

Nguyễn Xuân Đường phát biểu
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định, kết quả của các dự án WB tài trợ tại Nghệ An là đòn bẩy góp phần phát triển kinh tế - xã của địa phương. Ảnh: Đinh Nguyệt

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định những dự án, chương trình do Ngân hàng Thế giới tài trợ vốn cho Nghệ An đã phát huy tác dụng, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, khắc phục môi trường, chống ngập úng; là đòn bẩy phát triển kinh tế - xã của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Ngân hàng Thế giới tiếp tục quan tâm để hỗ trợ tỉnh Nghệ An đối với giai đoạn 2 của hai dự án “Cải thiện vệ sinh môi trường và hạ tầng đô thị để thích ứng với biến đổi khí hậu của TP Vinh” và dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.Ảnh:Đinh Nguyệt
Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cam kết đồng hành hỗ trợ tài chính các dự án triển khai tại tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đinh Nguyệt

Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Nghệ An trong triển khai các dự án do WB tài trợ vốn, đặc biệt là Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh; Đồng thời mong muốn, tỉnh Nghệ An vận hành và phát huy có hiệu quả các dự án một cách bền vững; tạo điều kiện để thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng và đời sống của người dân.

Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam khuyến nghị, tỉnh Nghệ An sớm làm việc với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ NN&PTNT để thống nhất về các phương thức, thủ tục trong việc triển khai các dự án của giai đoạn 2. Ngân hàng Thế giới cam kết sẽ là đối tác tốt và sẵn sàng đồng hành hỗ trợ tài chính các dự án đang triển khai và các dự án sắp triển khai của tỉnh Nghệ An; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, tham vấn về quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh để có các kế hoạch phát triển phù hợp hơn trong tương lai.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu. Ảnh: Đinh Nguyệt
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu khẳng định, các nguồn vốn do WB tài trợ cho Nghệ An sẽ phát huy hiệu quả. Ảnh: Đinh Nguyệt

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cảm ơn những ghi nhận của Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam về sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh và hiệu quả mà các dự án do WB tài trợ vốn đang mang lại cho tỉnh Nghệ An.

Đồng thời nêu rõ, việc Ngân hàng Thế giới lựa chọn 2 dự án đang triển khai và sẽ triển khai sắp tới phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, các nguồn vốn được WB tài trợ cho Nghệ An trong tương lai sẽ được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

hăm, khảo sát thực địa công trình cải tạo, nâng cấp mương xung quanh thành cổ Vinh, ảnh Đinh Nguyệt.
Thăm, khảo sát thực địa công trình cải tạo, nâng cấp mương xung quanh Thành cổ Vinh. Ảnh: Đinh Nguyệt

Trước đó, đoàn công tác do đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu cùng đại diện WB đã đi thăm công trường 3 gói thầu đang thi công chuẩn bị hoàn thành của Tiểu dự án Phát triển đô thị Vinh - Dự án phát triển các đô thị loại vừa, gồm: Gói thầu xây dựng đường Hưng Tây - Vinh, gói thầu xây dựng hồ Điều hòa và dự án nâng cấp cải tạo mương xung quanh Thành cổ Vinh./.

Tin mới