mask

Ngân hàng thế giới sẽ cắt vốn tài trợ nếu TP Vinh giải phóng mặt bằng chậm

(Baonghean.vn) - Chiều 8/11, đoàn công tác của Ngân hàng thế giới do bà Phan Thị Phương Huyền – Chuyên gia đô thị, Chủ nhiệm đoàn công tác có buổi làm việc với UBND TP Vinh về dự án phát triển đô thị Vinh. 

Dự án phát triển đô thị Vinh do Ngân hàng thế giới tài trợ, bao gồm 4 hợp phần: Cải thiện dịch vụ và nâng cấp cơ sở hạ tầng cơ bản; cải thiện vệ sinh môi trường; xây dựng cầu, đường đô thị và tăng cường năng lực hạ tầng kỹ thuật. Tổng mức đầu tư của dự án là 152,922 triệu USD, tương đương 3.180 tỷ đồng, trong đó vốn vay của Ngân hàng thế giới là 98 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam là 54,922 triệu USD.

Kênh Bắc đang trong quá trình cải tạo, nâng cấp.
Thi công cải tạo, nâng cấp kênh bắc- một trong những hợp phần dự án Phát triển đô thị Vinh. Ảnh tư liệu

Theo dự kiến, dự án hoàn thành vào ngày 30/12/2017. Đến thời điểm này, tổng số vốn đã giải ngân từ vốn vay Ngân hàng thế giới là 42,712 triệu USD, đạt 51% tổng vốn dự án; thời gian thực hiện dự án là 77%; nguồn vốn đối ứng đã cấp 805 tỷ đồng.

Hiện nay, dự án đã hoàn thành một số gói thầu như: Cải thiện vệ sinh trường học; Xây dựng khu tái định cư xóm 5 xã Nghi Phú; nâng cấp cải tạo Kênh Bắc và đang triển khai xây dựng 11 gói thầu xây lắp. Trong đó có 8 gói thầu do gặp một số khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên tiến độ thi công chậm so với kế hoạch được giao.

Sau khi xem xét tiến độ thực hiện, tình hình giải ngân, vốn đối ứng, các chỉ số dự án, đại diện Ngân hàng thế giới đánh giá có 5/8 gói thầu còn vướng GPMB không có khả năng hoàn thành theo tiến độ đã cam kết như: Gói thầu nâng cấp, cải tạo hào xung quanh Thành cổ Vinh; 3 gói thầu xây dựng đường Vinh – Hưng Tây và gói thầu xây dựng đường nối QL46 nối đường ven sông Lam.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Đại diện ngân hàng thế giới yêu cầu UBND TP Vinh và các phòng, ban, chính quyền các phường, xã cần đẩy nhanh tiến độ GPMB chậm nhất đến ngày 31/12/2016 phải bàn giao mặt sạch cho các đơn vị thi công ở tất cả các gói thầu. Nếu không kịp tiến độ sẽ cắt vốn tài trợ đối với các gói thầu không hoàn thành.

Trao đổi với đoàn công tác, ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND TP Vinh nhất trí với các ý kiến, kiến nghị của đoàn chuyên gia. Đồng thời cam kết sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào cuối năm 2016. Tập trung huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án phát triển đô thị Vinh đúng thời hạn như đã cam kết. 

Võ Huyền

Tin mới