mask

Ngân hàng TMCP Bắc Á tăng vốn điều lệ lên 7.531 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Đại hội đồng cổ đông thường niên BAC A BANK năm 2021 đã thống nhất thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 7.531 tỷ đồng

Mới đây, tại Cửa Lò - Nghệ An, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Cùng với các cổ đông, sự kiện có sự tham dự của đại diện Ngân hàng Nhà nước; Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành và đại diện CBNV BAC A BANK. Phương án tăng vốn điều lệ năm 2021 lên 7.531 tỷ đồng cùng nhiều chỉ tiêu quan trọng khác đã được thông qua. 

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của BAC A BANK. Ảnh: PV
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm  2021 của BAC A BANK. diễn ra tại TX. Cửa Lò. Ảnh: PV

Những con số ấn tượng

Theo báo cáo của Ban Điều hành trong Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021; BAC A BANK đã hoàn thành tổng thể Đề án Tái cơ cấu giai đoạn phát triển 2016 - 2020 với phương án được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, kết quả hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu và một số mục tiêu quan trọng. 

Trong bối cảnh khó khăn về môi trường kinh doanh do đại dịch Covid-19, BAC A BANK đã chủ động, nhanh nhạy điều chỉnh các chỉ tiêu, kế hoạch kinh doanh phù hợp và đạt được những kết quả hết sức ấn tượng. Hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh toàn hệ thống đều đạt và vượt mức đề ra: Tổng tài sản 117.300 tỷ đồng, đạt 101,5% KH; Vốn điều lệ tăng 7.085 tỷ đồng; Huy động vốn đạt 102,9% KH; Dư nợ tín dụng đạt gần 100% KH; Nợ xấu ở mức 0,79% - thấp hơn KH 1,5%; Lợi nhuận đạt 104% KH.

Tính đến hết ngày 31/12/2020, BAC A BANK có mạng lưới giao dịch đạt 146 điểm giao dịch gồm 1 Hội Sở chính, 44 chi nhánh và 100 phòng giao dịch tại 31 tỉnh, thành kinh tế trọng điểm trên cả nước. 

Các cổ đông tham gia biểu quyết tại Đại hội. Ảnh: PV
Các cổ đông tham gia biểu quyết tại Đại hội. Ảnh: PV

Năm 2021 là năm bắt đầu giai đoạn phát triển 2021 - 2025, BAC A BANK xác định sẽ tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện các mục tiêu, kế hoạch kinh doanh an toàn, hiệu quả. Tháng 3/2021, BAC A BANK chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sàn chứng khoán Hà Nội (HNX).

Việc đưa cổ phiếu BAB niêm yết lên sàn giao dịch chứng khoán chính thức và đúng lộ trình là bước đi khẳng định uy tín, vị thế của ngân hàng trên thị trường, gia tăng lợi ích cho cổ đông, tiếp cận thêm một kênh huy động vốn dài hạn, minh bạch hóa thông tin, gia tăng giá trị doanh nghiệp và khả năng tiếp cận các nhà đầu tư mới. Đây được coi là một tiền đề để BAC A BANK tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ toàn diện trong giai đoạn sắp tới. 

Chiến lược phát triển phù hợp

Những tác động của dịch Covid-19 kéo dài trong năm 2021 được cho là sẽ tạo ra nhiều thách thức mới, đòi hỏi các bước đi thận trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp.

“BAC A BANK đang chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để xây dựng chiến lược phát triển phù hợp trong giai đoạn mới. Các hoạt  động sẽ được chú trọng gồm: phát triển ngân hàng số, thúc đẩy hoạt động dịch vụ, tăng tỷ trọng thu dịch vụ trong tổng thu nhập thuần, nâng cao chất lượng nhân sự, tiếp tục đẩy mạnh quản lý chi phí để nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị trên toàn hệ thống, chuẩn bị các bước để triển khai theo kế hoạch phát triển mạng lưới. Đồng thời, tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống công nghệ thông tin, duy trì hệ thống hoạt động ổn định, an toàn, bảo mật; nâng cao công tác quản trị rủi ro, tăng cường kiểm tra kiểm soát, kiểm toán nội bộ” - đại diện BAC A BANK cho biết. 

Ông Đặng Trung Dũng - Phó TGĐ Thường trực Ngân hàng TMCP Bắc Á giải đáp các thắc mắc của cổ đông. Ảnh: P.V
Ông Đặng Trung Dũng - Phó TGĐ Thường trực Ngân hàng TMCP Bắc Á giải đáp các câu hỏi của cổ đông. Ảnh: P.V

Trên cơ sở kế hoạch kinh doanh đã xây dựng từ đầu năm, Ban Điều hành xây dựng kế hoạch định hướng hoạt động kinh doanh năm 2021 của BAC A BANK đã có điều chỉnh phù hợp với tình hình hoạt động cũng như dự báo môi trường kinh doanh so với năm 2020. Theo đó, dự kiến tổng tài sản tăng 7,0%; vốn điều lệ tăng 6,3%; tiền gửi khách hàng tăng 8,0%; dư nợ cho vay tăng 11,0%; thu từ dịch vụ 105 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 875 tỷ đồng; số điểm giao dịch tăng thêm 9 điểm.

Đại hội đồng cổ đông thường niên đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm 446 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm 44,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức với mệnh giá phát hành là 10.000 đồng/cp, với tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu là 6,3%. Nguồn thực hiện được lấy từ lợi nhuận sau thuế còn lại của BAC A BANK năm 2020, sau khi đã trích lập các quỹ.

Số vốn điều lệ tăng thêm là 446 tỷ, được dự kiến phân bổ sử dụng một phần cho việc tiếp tục đầu tư và nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, một phần cho việc xây dựng và phát triển mạng lưới giao dịch, phần còn lại để cấp tín dụng cho các khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên theo chiến lược phát triển của Ngân hàng. Khi phát hành thành công, vốn điều lệ của BAC A BANK sẽ tăng từ 7.085 tỷ đồng lên mức 7.531 tỷ đồng.

BAC A BANK luôn nỗ lực tạo thuận lợi cho khách hàng khi sử dụng các dich vụ của ngân hàng. Ảnh: P.V
BAC A BANK  là ngân hàng luôn đồng hành cùng với khách hàng. Ảnh: P.V

Với kế hoạch tăng vốn này, BAC A BANK đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế đạt 700 tỷ đồng, tăng 19,66% so với thực hiện năm 2020. Tỷ lệ ROA và ROE được lần lượt dự kiến ở mức 0,6%-0,7% và 8%-9%.
“BAC A BANK luôn giữ quan điểm thận trọng trong kinh doanh, đưa mục tiêu an toàn hiệu quả, yêu cầu kiểm soát rủi ro lên hàng đầu. Bên cạnh thế mạnh nổi bật là tư vấn đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; BAC A BANK còn chủ trương đẩy mạnh các sản phẩm, dịch vụ bán lẻ đặc biệt là phát triển Ngân hàng số. Trước mắt, trong năm 2021 sẽ xây dựng một hệ thống Kiosk Banking để đáp ứng sự phát triển của dịch vụ ngân hàng hiện đại nhằm hướng đến việc phục vụ khách hàng tốt và thuận tiện nhất” - ông Đặng Trung Dũng, Phó Tổng giám đốc Thường trực BAC A BANK khẳng định tại sự kiện.

Bà Thái Hương - Tổng Giám đốc BAC A BANK cũng đã chia sẻ và cam kết với các cổ đông về các chỉ số an toàn vốn, chỉ số về lợi nhuận, chỉ số thu dịch vụ cũng như giá trị sinh lời của ngân hàng để phát triển bền vững; luôn thực hiện đúng quy định chung đồng thời nâng cao hiệu quả kinh doanh để không phụ kỳ vọng của cổ đông.

“Với định hướng phát triển đúng đắn, BAC A BANK sẽ nâng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng trong vòng 3 năm tới cùng các bước đi vững chắc như: ưu tiên mở chi nhánh tại những nơi có dự án lớn; phát triển mạnh theo hướng ngân hàng số, từng bước phục vụ thế hệ trẻ, đáp ứng kịp xu thế của thời đại” - bà Thái Hương chia sẻ.

Bà Thái Hương khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng một Ngân hàng toàn dân, đồng hành với các thế hệ khách hàng, tạo nền móng vững chắc cho một tương lai và cuộc sống hạnh phúc. Ảnh: PV
Bà Thái Hương khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng một Ngân hàng toàn dân, đồng hành với các thế hệ khách hàng, tạo nền móng vững chắc cho một tương lai và cuộc sống hạnh phúc. Ảnh: PV

 Đối với hoạt động tư vấn đầu tư, Ngân hàng TMCP Bắc Á sẽ tập trung tư vấn cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng/dưỡng lão; mở rộng sang các dự án thuộc nhóm thực phẩm sạch ngoài sữa, gạo…, tiến tới hoàn chỉnh việc xây dựng bếp ăn cho người Việt, từ đó vừa góp phần chia sẻ với người nông dân về đầu ra và nguồn thu. Trong vòng 5 năm tới, BAC A BANK sẽ chú trọng tư vấn đầu tư cho các dự án về phát triển hệ thống thảo dược, đông y, giúp chăm sóc y tế và sức khỏe cộng đồng.

“Tôi rất mong muốn các cổ đông mới có thể lắng nghe và thấu hiểu dần tầm nhìn của Ngân hàng Bắc Á, tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu. Các cổ đông lâu năm hoàn toàn có thể tự hào về Ngân hàng, bởi bên cạnh mục đích lợi nhuận, chúng ta đã và đang đóng góp vào việc xây dựng một Ngân hàng toàn dân, đồng hành với các thế hệ khách hàng tạo dựng nền móng vững chắc cho một tương lai và cuộc sống hạnh phúc” - bà Thái Hương- Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Tin mới