mask

Ngang nhiên xả chất thải hút hầm vệ sinh ra ruộng lúa của dân

(Baonghean.vn) - Hơn một năm qua, người dân phường Vinh Tân (Thành phố Vinh) bức xúc vì xe chuyên chở nước thải từ việc hút hầm vệ sinh ngang nhiên đổ xuống ruộng gây ô nhiễm nghiêm trọng.

 Clip xe tải đổ trộm chất thải ra cánh đồng đoạn giáp ranh giữa khối Tân Phượng và Yên Cư:

Hiện trạng chất thải xả xuống ruộng người dân khối Tân Phượng và Yên Cư
Hiện trạng chất thải xả xuống ruộng người dân khối Tân Phượng và Yên Cư.

Theo phản ánh của người dân sống tại phường Vinh Tân, hơn một năm trở lại đây, trên đoạn đường qua cánh đồng nằm giữa 2 khối Tân Phượng và Yên Cư, các xe ô tô chở chất thải ngang nhiên dừng bên đường rồi xả lượng lớn chất lỏng màu đen xuống nhiều thửa ruộng.

Người dân khối Yên Cư khẳng định rằng, những chiếc xe tải này chở chất thải hút từ các hầm nhà vệ sinh rồi đổ xuống vùng đồng ruộng của họ. Tình trạng này xảy ra đã khá lâu nhưng thời gian gần đây, việc xả thải ngày càng thường xuyên hơn, có ngày người dân chứng kiến từ 4 - 6 chuyến xe tải chở chất thải đổ xuống ruộng.

Theo quan sát của chúng tôi, tại một số ruộng trồng rau muống của người dân bị chất thải lấp đầy,  đen kịt, quánh lại và bốc mùi hôi thối. Những con kênh mương tưới tiêu nước cạnh đó cũng bị chất thải này tràn vào. 

Xe tải xả chất thải vào trưa ngày 6/12
Xe tải xả chất thải vào trưa ngày 6/12/2016.

“Khi trời mưa to, nước dâng lên thì chất thải theo nước tràn vào đến trong vườn. Không chỉ là nước bẩn mà có cả túi bóng, vô số vật dụng bẩn thỉu dạt vào trong vườn nhà tôi”, một người dân bức xúc nói. 

Mới đây nhất, khoảng 12h30 ngày 6/12, chúng tôi chứng kiến một chiếc xe tải cỡ nhỏ mang BKS 37N-5854 di chuyển từ hướng trung tâm thành phố Vinh đi đến giữa cánh đồng thì dừng lại. Một trong hai người đàn ông trên xe lấy ra một ống nhựa lớn có chiều dài khoảng 2 mét, người còn lại hỗ trợ để cùng lắp ống nhựa vào bồn chứa trong thùng xe. Tức thì sau đó, một dòng nước đen đặc ào ào chảy xuống ruộng. Khoảng năm phút sau, khi toàn bộ nước thải đã được xả xuống, hai người đàn ông nhanh chóng thu dọn rồi lên xe di chuyển vào hướng thành phố Vinh.       

Ngang nhiên xả chất thải hút hầm vệ sinh ra ruộng lúa của dân ảnh 3
Các kênh mương bị chất thải tràn xuống đen kịt.

Trước hiện tượng nói trên, người dân sinh sống tại khối Yên Cư và Tân Phượng đều tỏ rõ sự bất bình. Những người này cho biết, các thửa ruộng trồng lúa và rau muống của họ hiện đang bị ô nhiễm nặng nề. Hơn một năm trở lại đây, hầu hết người dân trong vùng không dám ăn rau muống trồng trên các mảnh ruộng này. Người dân cũng bày tỏ sư lo ngại về nguy cơ bệnh dịch có thể xảy ra tại đây.  

Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm không khí cũng đang diễn ra nặng nề. Cả khu vực bị tra tấn bởi mùi xú uế, hôi thối. Dẫu ở trong nhà cũng không ngăn cản được. Được biết, người dân đã nhiều lần đề đạt ý kiến lên chính quyền sở tại nhưng tình trạng bất cập nói trên vẫn tiếp diễn./.

Thiên Hùng

Tin mới