mask

Ngành BHXH tích cực chuyển đổi số, lấy người dân làm trung tâm

(Baonghean.vn) - Công tác chuyển đổi số của ngành BHXH đã có bước chuyển mình quan trọng. Đặc biệt, sự ra đời của ứng dụng “VssID - BHXH số” đã đưa lại nhiều tiện ích cho người dân.

Đến hết năm 2021 đã có gần 25 triệu người cài đặt, sử dụng để quản lý, kiểm soát quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách, thực hiện các dịch vụ công; hơn 500 nghìn lượt sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để đi KCB trên toàn quốc… Tại Nghệ An, ứng dụng này cũng đã phát huy hiệu quả và ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Nhiều tiện ích

Chị Nguyễn Thị Vinh (phường Vinh Tân, TP Vinh) cho biết, cơ quan đóng tại Hà Nội và theo hướng dẫn của cơ quan, để được đảm bảo các quyền lợi và sử dụng các tiện ích của BHXH chị đã cài đặt ứng dụng VssID.

BHXH Hưng Nguyên hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm VssID trên điện thoại di động
BHXH Hưng Nguyên hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm VssID trên điện thoại di động. Ảnh: M.H

Cách đây 2 tháng, trên đường đi công tác, chị gặp sự cố về sức khỏe và phải nhập viện. Thời điểm đó, chị không mang theo các giấy tờ tùy thân và cũng không mang thẻ bảo hiểm y tế. Giữa lúc đang lo lắng, chị được nhân viên y tế của bệnh viện hướng dẫn mở ứng dụng VssID để sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế trong ứng dụng.

Chỉ một vài thao tác đơn giản, những lo lắng của chị đã được giải tỏa. Hết thời gian nằm viện, chị cũng đã sử dụng ứng dụng này để tra cứu quá trình điều trị và số tiền mà chị đã được quỹ BHYT chi trả. “Ứng dụng thật tiện lợi. Mọi thông tin tôi cần tra cứu đều rất rõ ràng, minh bạch và nhanh chóng. Giờ chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên ứng dụng VssID trong điện thoại là mọi quyền lợi về BHXH, BHYT của tôi được đảm bảo” - chị Vinh vui vẻ nói.

BHXH tỉnh hướng dẫn người dân cài ứng dụng VssID
BHXH tỉnh hướng dẫn người dân cài ứng dụng VssID. Ảnh: M.H

Là nhân viên đang làm ở bộ phận tiếp nhận bệnh nhân BHYT ở Bệnh viện Đa khoa 115, chị Trần Thị Hương thông tin thêm, có nhiều lý do khiến bệnh nhân bị mất thẻ hoặc quên thẻ BHYT khi đến khám chữa bệnh. Nhiều trường hợp vì lý do này mà bệnh nhân chuyển sang khám tự nguyện khiến chi phí tốn hơn rất nhiều lần. Trong quá trình làm thủ tục cho người bệnh, chúng tôi đều hỏi lý do và tư vấn cho người dân chuyển sang sử dụng hình ảnh thẻ BHYT tích hợp trên ứng dụng VssID và người dân rất hài lòng vì dễ sử dụng và tiện lợi.

VssID - Bảo hiểm xã hội số là ứng dụng di động của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giúp người tham gia BHXH, BHYT dễ dàng tra cứu các thông tin như: Thẻ BHYT, theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, dịch vụ hỗ trợ 24/7... Khi sử dụng ứng dụng này, người dân không chỉ thuận lợi trong việc khám, chữa bệnh mà ứng dụng VssID còn được xem là một “cẩm nang” giúp người dân tra cứu các thông tin về BHXH, BHYT.

Anh Nguyễn Đức Văn (trú tại phường Cửa Nam, TP Vinh) đã có gần 20 năm công tác và qua nhiều đơn vị khác nhau. Tết năm nay, sau khi nhận được tiền thưởng Tết anh băn khoăn vì mức thưởng “1 tháng lương” của bản thân thấp hơn với đồng nghiệp. Mở ứng dụng VssID, anh đã xem lại toàn bộ quá trình tham gia BHXH của mình và phát hiện có sự nhầm lẫn trong các mốc nâng lương, sau đó kiến nghị của anh đã được cơ quan giải quyết kịp thời.

Nói về việc này, anh Văn cũng cho biết: Trước đây, chúng tôi thường chỉ biết về các chế độ, thời gian đóng BHXH thông qua đơn vị và có thời điểm gần như “phó mặc” cho cơ quan. Hiện tại, nhờ ứng dụng VssID chúng tôi được cập nhật thường xuyên và thấy rất thuận lợi.

Ngành BHXH tích cực chuyển đổi số, lấy người dân làm trung tâm ảnh 3
Ứng dụng VssID đã thực sự đem đến nhiều tiện ích cho người dân. Ảnh: M.H

Ứng dụng VssID còn giúp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện quản lý được thời gian tham gia của mình. Thậm chí, trong trường hợp đại lý thu bảo hiểm xã hội chậm làm thủ tục cũng dễ dàng được phát hiện, qua đó đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Tăng tiện ích, mở rộng đối tượng sử dụng

Hiện nay, trên 60% dân số Việt Nam đã sử dụng điện thoại thông minh. Chính vì thế, việc đưa vào ứng dụng VssID đã thực sự đem đến nhiều tiện ích. Qua ứng dụng, người lao động trên toàn quốc có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của chủ sử dụng lao động cho bản thân mình, bảo đảm công khai, minh bạch.

Tại Nghệ An, đã có khoảng 400.000 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Đây là nỗ lực của toàn ngành sau hơn một năm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân cài đặt.

Đoàn thanh niên BHXH tỉnh hướng dẫn người dân cài ứng dụng VssID
Đoàn Thanh niên BHXH tỉnh hướng dẫn người dân cài ứng dụng VssID. Ảnh: M.H

Ông Ngô Xuân Dũng - Phó trưởng Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng - BHXH Nghệ An chia sẻ: “Ngay sau khi có chỉ đạo của BHXH Việt Nam, chúng tôi đã triển khai việc hướng dẫn và cài đặt ứng dụng đến từng cơ quan, doanh nghiệp, trường học, phường, xã nên hiện nay hầu hết người lao động, học sinh THPT đã biết đến ứng dụng và sử dụng khi cần thiết để thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế, tra cứu các thông tin liên quan đến BHXH, BHYT”.

Thực tế, qua gần 2 năm triển khai cũng cho thấy, sự ra đời của ứng dụng VssID tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng hơn, từ đó, từng bước thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay. Bên cạnh đó, thông qua ứng dụng VssID, với tài khoản duy nhất cho mỗi cá nhân (chính là mã số Bảo hiểm xã hội), người lao động có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của chủ sử dụng lao động cho bản thân mình.

Ngành BHXH tích cực chuyển đổi số, lấy người dân làm trung tâm ảnh 5
Ứng dụng VssID được xem là bước tiến trong công tác chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Điều này, càng thực sự có ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 bùng phát. Ảnh: M.H

Nhờ vậy, có thể phản ánh đến các cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý, giúp giảm tình trạng trốn đóng, nợ đọng, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Cùng với đó, ứng dụng này cũng cung cấp nhiều dịch vụ, tiện ích khác... góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến từng người dân.

Ứng dụng VssID được xem là bước tiến trong công tác chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Điều này, càng thực sự có ý nghĩa trong bối cảnh dịch Covid – 19 bùng phát. Nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin nên trong thời gian qua dù trên địa bàn tỉnh dịch Covid – 19 bùng phát, nhưng giao dịch giữa cơ quan BHXH và đơn vị vẫn triển khai hiệu quả. Ngoài ra, cơ quan BHXH tỉnh cũng triển khai các giải pháp bảo mật mạng và an toàn thông tin nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác chuyên môn; xây dựng thêm phần mềm tra cứu người chưa tham gia BHXH, BHYT; nâng cấp phần mềm hỗ trợ tra cứu, thống kê số liệu VssID; bổ sung chức năng cập nhật, lưu trữ tờ khai VssID… Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các bộ phận chuyên môn thực hiện hiệu quả nhiệm vụ.

Người lao động huyện Hưng Nguyên cài đặt phần mềm VssID để sử dụng
Người lao động huyện Hưng Nguyên cài đặt phần mềm VssID để sử dụng. Ảnh: M.H

Thời gian tới, công tác tuyên truyền, tăng tỷ lệ giao dịch điện tử giữa người dân và các tổ chức, đơn vị với cơ quan BHXH, tiếp tục hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID vẫn là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Vì thế, theo ông Lê Viết Thức – Phó Giám đốc BHXH tỉnh, trong năm 2022, BHXH Nghệ An sẽ đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng CNTT, khai thác có hiệu quả hệ thống CNTT đã trang bị và đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng trong toàn hệ thống. Đồng thời, sẽ tiếp tục rà soát, cập nhật thông tin, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về hộ gia đình tham gia BHYT; người tham gia BHXH, BHYT; quá trình hưởng các chế độ BHXH, BHTN…; tăng cường các giải pháp để tăng nhanh số người cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ của ngành nhằm phát hiện các nội dung chưa phù hợp với thực tế và đề nghị BHXH Việt Nam cập nhật, chỉnh sửa cho phù hợp. BHXH tỉnh cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành như: Công an, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh để triển khai, thực hiện kết nối và chia sẻ dữ liệu liên quan lĩnh vực BHXH.

Tin mới