mask

Ngành Công Thương Nghệ An cần tăng hiệu quả cải cách hành chính và năng lực quản lý nhà nước

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại cuộc làm việc với Sở Công Thương Nghệ An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, ngành Công Thương cần chú trọng tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác dự án...

Chiều 5/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, UBND tỉnh có buổi làm việc với Sở Công Thương và các sở ngành liên quan để nghe và cho ý kiến về kết quả công tác lĩnh vực trong thời gian qua và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Tham dự có lãnh đạo, cán bộ Sở Công Thương và các sở ngành liên quan.

Ngành Công Thương Nghệ An cần tăng hiệu quả cải cách hành chính và năng lực quản lý nhà nước ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Quang An

Các chỉ tiêu cơ bản đều tăng trưởng khá

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng hoạt động Công Thương quý 1 năm 2021 đã đạt được những kết quả khả quan, các chỉ tiêu cơ bản đều tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2020: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 21,27%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 17.934 tỷ đồng, tăng 11,37%. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 305 triệu USD, tăng 17,40%; Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 231 triệu USD, tăng 24,50%, đạt 25,38%KH.

Ngành Công Thương Nghệ An cần tăng hiệu quả cải cách hành chính và năng lực quản lý nhà nước ảnh 2
Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương báo cáo công tác phát triển ngành trong quý I/2021 và đề xuất một số kiến nghị tới UBND tỉnh, các sở ngành. Ảnh: Quang An

Về giải pháp thời gian tới, ngành Công Thương tiếp tục phối hợp tham mưu đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ chỉ đạo tăng trưởng công nghiệp, thương mại dịch vụ, đảm bảo phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 để tạo đà thực hiện tốt các mục tiêu kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025. Tập trung phối hợp xây dựng quy hoạch lĩnh vực công nghiệp và thương mại, Năng lượng để tích hợp và Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050… 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Công Thương đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành quan tâm một số vấn đề như: ưu tiên bố trí cân đối nguồn vốn ngân sách tỉnh để ban hành các chính sách phát triển kinh tế ngành Công Thương tương xứng với vai trò và yêu cầu phát triển (Khuyến công, phát triển hạ tầng CCN, phát triển CN hỗ trợ, phát triển dịch vụ Logictics và chính sách phát triển chợ địa bàn miền núi…).

Xem xét cân đối trích từ thu ngân sách hàng năm mức tối thiểu từ 0,5 - 1%  để tăng quy mô, hiệu quả nguồn kinh phí Quỹ khuyến công, bố trí nguồn ngân sách ổn định hàng năm để phục vụ hoạt động công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện để Sở tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của ngành (tháng 5/2021).

Ngành Công Thương Nghệ An cần tăng hiệu quả cải cách hành chính và năng lực quản lý nhà nước ảnh 3
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Đình Lợi nêu ý kiến về công tác quản lý năng lượng mặt trời, quy hoạch đường dây điện 500kV. Ảnh: Quang An

Đề nghị chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan cùng phối hợp rà soát để bổ sung điều chỉnh các cơ chế phối kết hợp giữa các sở ngành nhằm nâng cao hiệu hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, nhất là các hoạt động thanh kiểm tra tránh chồng lấn, bỏ sót nhiệm vụ quản lý.

Dệt may là lĩnh vực thu hút nhiều công nhân lao động. Trong ảnh Sản xuất may mặc tại CCN ở Diễn Châu. Ảnh Thu HuyềnNgành sản xuất may mặc tại Cụm công nghiệp ở huyện Diễn Châu. Ảnh: Thu Huyền

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện các sở ngành nêu một số vấn đề liên quan đến phát triển thủy điện, xăng dầu, năng lượng mặt trời, quy hoạch đường dây điện 500kV, tháo gỡ khó khăn các cụm công nghiệp, tài nguyên khoáng sản, vấn đề cấp điện cho các khu công nghiệp... đòi hỏi ngành Công Thương quan tâm giải quyết.

Sở Công Thương cần rà soát khi xây dựng chính sách, lựa chọn lĩnh vực, vấn đề nào có thể cân đối được nguồn lực. Quan tâm hơn đến các giải pháp phát triển xuất khẩu, tiêu thụ sản phẩm thủy sản; hoạt động xả lũ của các nhà máy thủy điện... 

Ngành Công Thương Nghệ An cần tăng hiệu quả cải cách hành chính và năng lực quản lý nhà nước ảnh 5
Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Quang An

Tập trung phối hợp xây dựng quy hoạch lĩnh vực công nghiệp

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo các sở ngành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh ghi nhận những kết quả đạt được của ngành, đồng thời nêu một số vấn đề cần quan tâm. Cho rằng là ngành có nhiều chức năng, nhiệm vụ với nhiều thay đổi ở tầm vĩ mô; có những lĩnh vực chuyên sâu nhưng không có nhân lực, thiết bị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những khó khăn của ngành. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đòi hòi ngành phải có những nỗ lực đột phá.

Đánh giá nhóm 8 nhiệm vụ của ngành, Phó Chủ tịch tỉnh đề nghị cần phân loại các doanh nghiệp, tránh chung chung để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tập trung phối hợp xây dựng quy hoạch lĩnh vực công nghiệp và thương mại, năng lượng để tích hợp. Khi đánh giá đề án phải gắn với cơ chế chuyển dịch; trong quản lý xăng dầu nên tham mưu rà soát bỏ "quy hoạch con". Tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác dự án, công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện tốt công tác kết nối, xúc tiến đầu tư, thu hút dự án đầu tư có quy mô lớn, mang tính đột phá; xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghiệp, thương mại đồng bộ đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư.

Trao đổi về chỉ số cải cách hành chính của Sở đạt thấp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị rà soát lại cán bộ của các phòng ban sao cho hiệu quả, phù hợp năng lực chuyên môn, nâng cao hiệu quả hoạt động bộ máy cơ quan.

 

Về nội dung phối hợp với các sở ngành, cần có rà soát, điều chỉnh hợp lý. Đối với các kiến nghị của Sở Công Thương như cân đối ngân sách phát triển ngành, đầu tư trụ sở làm việc, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh giao cho các sở ngành tham mưu trình UBND tỉnh. Sở Công Thương cần tiếp thu ý kiến các sở ngành, tiếp tục rà soát lại các lĩnh vực phối kết hợp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tin mới