Ngành Dân số lấy con người làm trung tâm nhiệm vụ

(Baonghean.vn) - Đặt con người vào vị trí trung tâm, tạo ra một thế giới mà tất cả mọi người dân đều được hưởng các quyền của mình và được tự do đưa ra những lựa chọn phù hợp cho chính mình là thông điệp được đưa ra tại Lễ Kỷ niệm Ngày Dân số thế giới năm 2019.

Sáng 8/7, tại huyện Diễn Châu, Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7. Năm nay, Quỹ Dân số Liên hợp quốc lấy chủ đề “25 sau Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển" (ICPD:Thúc đẩy tiến độ nhằm đạt được những nội dung đã cam kết.

Đồng chí Phạm Xuân Sánh - PCT UBND huyện Diễn Châu tặng hoa chúc mừng nhân ngày Dân số thế giới. Ảnh: Mỹ Hà
Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) được tổ chức cách đây 25 năm đã đánh dấu một điểm khởi đầu mang tính đột phá. Tại Hội nghị quốc tế này, 179 quốc gia đã thông qua một Chương trình hành động với tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực Dân số và Phát triển, lấy con người  được đặt vào vị trí trung tâm.
Sau 25 năm, thế giới đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng như tỷ lệ  phụ nữ các nước kém phát triển sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại tăng từ 15% lên 37%, tỷ lệ phụ nữ tử vong khi mang thai giảm một nửa, số con trung bình của một phụ nữ giảm từ 6 con/phụ nữ xuống 4 con/phụ nữ.
Ban tổ chức Hội thi tặng hoa cho ba đội tham gia hội thi đến từ các xã Diễn Bình, Diễn Đồng và thị trấn huyện Diễn Châu. Ảnh: Mỹ Hà.

Kỷ niệm Ngày Dân số thế giới cũng là một dịp để ngành Dân số - KHHGĐ tỉnh nhà nhìn lại những kết quả đã đạt được, những khó khăn thách thức đang cần phải thực hiện.

Trên cơ sở đó, đề ra những giải pháp, hành động mạnh mẽ, rõ ràng và cụ thể theo đúng tinh thần mà Hội nghị ICPD đã đề ra nhằm tạo ra một thế giới mà tất cả mọi người dân đều được hưởng các quyền của mình và được tự do đưa ra những lựa chọn phù hợp cho chính mình.

Hội thi có sự tham gia đông đảo khán giả. Ảnh: Mỹ Hà.

Trong đó, nhiệm vụ chính là khai thác và sử dụng một cách có hiệu quả cơ cấu dân số vàng; xây dựng một xã hội công bằng, không tồn tại những sự kỳ thị và phân biệt đối xử; một xã hội luôn thúc đẩy, tôn trọng và bảo vệ công tác chăm sóc Sức khỏe sinh sản và Sức khỏe tình dục.

Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cũng tổ chức Hội thi “Người cao tuổi Sống vui - Sống khỏe” dành cho 3 đội đến từ huyện Diễn Châu.

Phần thi kiến thức - sống khỏe với nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Đây cũng là dịp để các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh hơn nữa trong tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt là có những giải pháp để tiến tới thích ứng với già hóa dân số.

Đến thời điểm này, dân số Nghệ An là 3.169 ngàn người. Tổng số trẻ sinh ra trong 6 tháng đầu năm là 23.000 trẻ, giảm 953 so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ suất sinh là 6,96%o, giảm 0,3%o. Tỷ số giới tính khi sinh 114 bé trai/100 bé gái.

Mỹ Hà

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới