mask

Ngành Giáo dục Nghệ An cảnh báo về những chiếc xe lưu động bán đồ ăn trước cổng trường

(Baonghean.vn) - Ngành Giáo dục Nghệ An đã chỉ đạo các trường không để học sinh sử dụng đồ ăn, thức uống từ những chiếc xe lưu động bán ở cổng trường.

Liên quan đến vụ việc 9 học sinh phải vào trạm y tế sau khi dùng đồ uống miễn phí được phát trước cổng trường, chiều 17/3, bà Hoàng Phương Thảo – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vinh cho biết, đơn vị đánh giá cao cách xử lý của trường.

"Sự việc xảy ra vào đầu giờ chiều, có một số em không ở lại ăn bán trú nhận chai nước miễn phí và gọi các bạn khác cùng ra nhận. Tuy nhiên, Ban giám hiệu nhà trường rất chủ động xử lý nhanh, kịp thời nên số lượng học sinh nhận và sử dụng đồ uống không nhiều. Những em bị đau bụng đã được đưa đến trạm y tế theo dõi, đến cuối ngày, sức khỏe ổn định được gia đình đón về", bà Thảo nói.

Hiệu trưởng Từ Thị Thu Hương đã kịp thời ngăn chặn học sinh dùng đồ uống miễn phí. Ảnh: Tiến Hùng
Hiệu trưởng Từ Thị Thu Hương đã kịp thời ngăn chặn học sinh dùng đồ uống miễn phí. Ảnh: Tiến Hùng

Phòng cũng đã chỉ đạo 2 trường tiểu học và THCS Quang Trung báo cáo, phối hợp cung cấp thông tin cho công an phường để xác minh. Đồng thời thông báo đến tất cả trường học trên địa bàn nhắc nhở học sinh không sử dụng đồ uống ngoài trường học. 

Công an đã mời nhóm phát đồ uống miễn phí về phường làm việc. Ảnh: CACC
Công an đã mời nhóm phát đồ uống miễn phí về phường làm việc. Ảnh: CACC

Bà Thảo cho rằng, các cháu học sinh, đặc biệt ở lứa tuổi tiểu học chưa nhận thức được đồ uống nào là tốt hay không tốt. Vì vậy, chính quyền địa phương cần có sự kiểm soát chặt chẽ, không để đơn vị lạ phát thức ăn, đồ uống tùy tiện cho học sinh trước cổng trường. 

Cũng theo bà Thảo thời gian qua, có một số đơn vị, công ty xin phát sữa miễn phí cho học sinh tiểu học trên địa bàn. Với những đơn vị này, Phòng đều yêu cầu phải có giấy giới thiệu và sự đồng ý của Sở GD&ĐT. Hãng sữa phải có kiểm định chất lượng, hồ sơ pháp nhân đầy đủ mới được vào làm việc với nhà trường.

Trưa nay, khi chiếc xe đang phát đồ uống ở một cổng trường khác thì bị công an mời về làm việc. Ảnh: Tiến Hùng
Trưa nay, khi chiếc xe đang phát đồ uống ở một cổng trường khác thì bị công an mời về làm việc. Ảnh: TH

Còn ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, sau khi nắm bắt vụ việc thông qua Báo Nghệ An, Sở đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quán triệt toàn bộ học sinh trên địa bàn thành phố, tuyên truyền các em, nhắc nhở học sinh không mua, sử dụng đồ uống ở ngoài cổng trường. Thứ 2 là phải phối hợp chính quyền địa phương để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, thậm chí là trình báo bắt giữ, nếu việc bán đồ ăn, nước uống ảnh hưởng sức khỏe học sinh.

Một xe bán đồ ăn nhanh trước cổng trường. Ảnh: Nhandan
Một xe bán đồ ăn nhanh trước cổng trường. Ảnh: Nhandan

“Ngoài ra, cần chỉ đạo các trường phối hợp với các công ty đảm bảo an toàn để cung cấp nước uống cho học sinh. Hoặc là xây dựng các máy lọc nước, tránh tình trạng học sinh vì nhiều lý do không thể mang nước tới trường phải ra cổng trường học để mua”, ông Hoàn nói.

Cũng theo ông Hoàn, đây là một vấn đề mà ngành Giáo dục Nghệ An đã nhiều lần cảnh báo các đơn vị. “Trên thực tế, qua phản ánh của nhân dân và một số trường học, đặc biệt là ở các vùng thị trấn, có những xe hàng mang biển ngoại tỉnh đi bán hàng rong trước cổng trường. Chủ yếu là nước ngọt, đồ ăn nhanh rất hấp dẫn học sinh. Vấn đề này gây nên mấy nội dung. Đó là mất an toàn, an ninh trường học và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Hoàn nhấn mạnh.

Tin mới