Ngành Giao thông vận tải Nghệ An dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Đây là hoạt động có ý nghĩa, được Sở GTVT tỉnh Nghệ An tổ chức hàng năm, thời điểm trước Tết Nguyên đán nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ - những cán bộ, công nhân, nhân viên của ngành đã hy sinh vì huyết mạch giao thông quốc gia, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020, chiều 20/1, ngành Giao thông vận tải Nghệ An do đồng chí Hoàng Phú Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GTVT  làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm Kênh Nhà Lê, Nghĩa trang Liệt sỹ đường 7 - Truông Kè và Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn.

Lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức ngành GTVT các thế hệ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Truông Kè. Ảnh: Thanh Lê

Đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm Kênh Nhà Lê, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Kênh Nhà Lê là tuyến vận tải đường thủy huyết mạch, có ý nghĩa chiến lược quan trọng. Tại đây đã có 130 cán bộ, công nhân ngành Giao thông vận tải hy sinh. 

Kính cẩn nghiêng mình trước sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ, các thành viên trong đoàn nguyện hứa sẽ không bao giờ quên công lao to lớn của thế hệ đi trước, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước giao phó để xứng đáng với những hy sinh của các anh hùng liệt sỹ. 

Đoàn đại biểu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Truông Kè. Ảnh: Thanh Lê

Tiếp đó, đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ đường 7 - Truông Kè, xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành. Nghĩa trang là nơi yên nghỉ của 454 liệt sỹ ngành GTVT hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Các thành viên đoàn đại biểu đã thắp nén hương thơm, dâng bó hoa tươi thắm, tỏ tấm lòng thành kính trước anh linh của các anh, các chị -  những người đã không tiếc máu xương, hy sinh cả tuổi thanh xuân để những tuyến đường luôn thông suốt, phục vụ cho cuộc kháng chiến cứu nước, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Các thành viên đoàn công tác thắp hương tại phần mộ các liệt sỹ tại Nghĩa trang Truông Kè. Ảnh: Thanh Lê

Tiếp nối truyền thống "Đi trước mở đường", ngành GTVT Nghệ An đã nỗ lực không ngừng để xây dựng những tuyến giao thông nối miền xuôi tới miền núi, nối gần khoảng cách giữa vùng đồng bằng và núi cao, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng trên mảnh đất xứ Nghệ.

Chiều cùng ngày, đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương.

Giám đốc Sở GTVT Nghệ An Hoàng Phú Hiền dâng hoa tại phần mộ 13 liệt sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn. Ảnh: Thanh Lê

Trong kháng chiến chống Mỹ, Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, nơi kết nối các huyết mạch giao thông từ hậu phương lớn miền Bắc, chi viện sức người, vũ khí, lương thực cho chiến trường miền Nam.

Địa danh Truông Bồn đã trở thành chứng tích hào hùng, ghi dấu những chiến công oanh liệt của quân và dân ta, trong đó có 1.500 cán bộ, chiến sỹ của 9 Đại đội Thanh niên xung phong thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An.

Dâng hoa tưởng niệm tại phần mộ các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn. Ảnh: Thanh Lê

Đặc biệt là những chiến công và sự hy sinh của 13 chiến sỹ Tiểu đội thép, thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 317 vào ngày 31/10/1968 khi đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông.

Các cán bộ ngành GTVT qua các thời kỳ đã kính cẩn dâng những nén hương thơm trước phần mộ chung của 13 anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong hy sinh tại Truông Bồn và Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Truông Bồn.

Đoàn đại biểu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Truông Bồn. Ảnh: Thanh Lê

Tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ ngành GTVT là hoạt động được Sở GTVT Nghệ An tổ chức hàng năm vào dịp Xuân về, Tết đến. Qua đó nhằm thể hiện tấm lòng biết ơn và giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ cán bộ, công nhân.

Dịp này, Sở GTVT đã gặp mặt, chúc Tết các thế hệ cán bộ của ngành qua các thời kỳ; chúc thọ cho nguyên cán bộ từ 70 tuổi trở lên. Ảnh: Thanh Lê

Thanh Lê

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới