Ngành Tài chính sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

(Baonghean.vn) - Bộ Tài chính vừa có Công văn số 9901/BTC-KHTC/2020 yêu cầu các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ rà soát, chủ động phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Công văn nêu rõ, từ đầu năm đến nay, thiên tai đã diễn ra bất thường, cực đoan gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân các vùng miền trên cả nước như: dông, lốc, sét, mưa đá trên diện rộng, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc, hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử tại Đồng bằng sông Cửu Long...

Hiện nay, đã bước vào mùa mưa bão chính vụ, theo dự báo trong thời gian tới sẽ tiếp tục xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, mưa lớn hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cán bộ chiến sỹ Đồn BP Mường Típ giúp các hộ gia đình dọn dẹp vệ sinh sau lũ. Ảnh: Hải Thượng
Cán bộ chiến sỹ Đồn BP Mường Típ giúp các hộ gia đình dọn dẹp vệ sinh sau lũ (tháng 8/2018). Ảnh tư liệu Hải Thượng

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, không để xảy ra gián đoạn, bị động trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi có tình huống thiên tai xảy ra, lãnh đạo Bộ đề nghị Thủ trưởng các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các đơn vị thuộc Bộ Tài chính thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể:

Theo dõi thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết và diễn biến dịch bệnh Covid-19 qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin Viber, Facebook... của Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống thiên tai, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế để thông báo, hướng dẫn kịp thời các đơn vị trực thuộc, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCC) chủ động phòng tránh, ứng phó đảm bảo an toàn hai mục tiêu kép nêu trên.

Đối với các đơn vị trên địa bàn các tỉnh, thành phố đã, đang có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh Covid-19, song song với triển khai ứng phó với dịch bệnh, các địa phương cần chỉ đạo rà soát, điều chỉnh kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai phù hợp theo hướng phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ” và yêu cầu, chỉ đạo của chính quyền địa phương để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả trong điều kiện sự hỗ trợ từ bên ngoài gặp nhiều hạn chế, đặc biệt là đảm bảo an toàn về người, tài sản, hồ sơ tài liệu của đơn vị.

Đối với các đơn vị trên địa bàn các tỉnh, thành phố khác rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó thiên tai cho phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể tại địa phương khi có dịch bệnh xảy ra.

Mưa lũ (tháng 8/2019) khiến nước sông Nậm Mộ lên cao. Ảnh tư liệu: Duy Khánh
Mưa lũ (tháng 8/2019) khiến nước sông Nậm Mộ lên cao. Ảnh tư liệu: Duy Khánh 

Đối với các đơn vị có địa điểm giao dịch thường xuyên với khách hàng (Kho bạc nhà nước,Thuế, Hải quan...) cần chú trọng chuẩn bị các trang thiết bị, phương tiện, vật tư y tế cần thiết, như: máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, hóa chất khử trùng, dung dịch sát khuẩn... để chủ động kiểm soát, phòng ngừa lây nhiễm đảm bảo an toàn sức khỏe CBCC và khách đến giao dịch, liên hệ công tác.

Lãnh đạo Bộ cũng yêu cầu Tổng cục Dự trữ Nhà nước rà soát, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện và hoàn thành kế hoạch hàng dự trữ quốc gia thuộc phạm vi quản lý được giao trong năm; đồng thời, nắm bắt và đôn đốc các bộ, ngành quản lý hàng dự trữ trong việc thực hiện kế hoạch được giao để đảm bảo sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ xuất cấp các mặt hàng dự trữ quốc gia theo quyết định của cấp thẩm quyền nhằm kịp thời ứng phó với dịch bệnh và sự cố thiên tai xảy ra./.

Tin mới