Ngành Y tế Nghệ An được vinh danh tại Hội nghị Chuyển đổi số y tế quốc gia

(Baonghean.vn) - Sở Y tế Nghệ An là 1 trong 5 sở của cả nước; Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh và Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi là 2 trong 10 bệnh viện của cả nước vừa được vinh danh là các đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế Quốc gia.
Hội nghị chuyển đổi số quốc gia được Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Ảnh: Hoàng Khang
Hội nghị chuyển đổi số quốc gia được Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Ảnh: Hoàng Khang

Trong 2 ngày 29-30/12, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Chuyển đổi số y tế quốc gia. Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Những năm qua, Bộ Y tế đã triển khai Chương trình chuyển đổi số y tế quốc gia theo Nghị quyết số 52-NQ/TƯ ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", chuyển đổi số trong y tế góp phần xây dựng hệ thống y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Theo đó, việc chuyển đổi số đã được ngành Y tế triển khai với nhiều kết quả tích cực. Đến ngày 30/6/2020, Bộ Y tế đã hoàn thành 100% thủ tục hành chính triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về đích trước thời hạn 5 năm Chính phủ giao.

Với ngành y tế Nghệ An đã quyết liệt triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ công tác quản lý, điều hành, quản trị bệnh viện, giám sát dịch bệnh, quản lý sức khỏe cho người dân... Với mục tiêu kết hợp chặt chẽ ứng dụng công nghệ thông tin với nhiệm vụ cải cách hành chính, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lý điều hành tại Sở Y tế và quản lý tổng thể tại đơn vị khám, chữa bệnh cũng như các đơn vị trong ngành.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Khang
PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Khang
Đến nay, 100% các cơ sở khám chữa bệnh tỉnh/huyện/xã, các bệnh viện tư nhân, bệnh viện ngành trên địa bàn Nghệ An đã sử dụng phần mềm HIS trong công tác Quản lý bệnh viện; kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh và thanh toán BHYT với cơ quan BHXH thông qua hệ thống giám định điện tử; cải cách thủ tục hành chính, quy trình khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ khám bệnh và thanh toán BHYT.
Riêng Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh, Bệnh viện đa khoa Quang Khởi đã triển khai thành công bệnh án điện tử. Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh đã quyết định công bố triển khai bệnh án điện thay thế bệnh án giấy từ ngày 01/10/2020... Ngoài ra, 100% các cơ sở khám, chữa bệnh đã triển khai phần mềm liên thông xét nghiệm hai chiều tạo thuận lợi cho trả kết quả và công tác quản lý khám chữa bệnh.
Ngành Y tế Nghệ An cũng đã triển khai giải pháp Tele ECG điện tim từ xa tại 6 xã huyện Nam Đàn được kết nối đến các Giáo sư hàng đầu tuyến trung ương để phát hiện các bệnh lý tim mạch, theo dõi, tư vấn từ xa và đề xuất chuyển tuyến khi cần thiết; triển khai phần mềm quản lý văn bản và ứng dụng chữ ký số; ứng dụng hệ thống Tele Conference giao ban trực tuyến từ Sở Y tế tới tất cả các đơn vị trong ngành; xây dựng Cổng Thông tin điện tử của ngành và cập nhật đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo điều hành của Bộ Y tế, của tỉnh và phản ánh đầy đủ các hoạt động của ngành.
Vinh danh các đơn vị có thành tích xuất sắc. Ảnh: Hoàng Khang
Vinh danh các đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế Quốc gia. Ảnh: Hoàng Khang

Với những thành tích đã đạt được, Sở Y tế Nghệ An là 1 trong 5 sở y tế của cả nước và Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh, Bệnh viện đa khoa Quang Khởi là 2 trong 10 bệnh viện của cả nước được vinh danh là các đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế Quốc gia, đóng góp tiêu biểu cho sự nghiệp phát triển, ứng dụng trong công nghệ thông tin y tế.

Tin mới