'Ngao ngán' văn hoá đỗ xe trong thành phố

(Baonghean) -  Đời sống người dân thành phố Vinh ngày được nâng cao, minh chứng là số lượng người dân mua sắm ô tô cá nhân ngày càng nhiều. Theo đó, nhu cầu về chỗ dừng, đỗ xe ngày càng cấp thiết và kéo theo nhiều vấn đề, nhất là khi nhiều người vẫn giữ thói quen đỗ xe lộn xộn, không chỉ gây cản trở giao thông mà còn làm mất mỹ quan đô thị.

Dạo một vòng quanh thành phố, không khó nhận thấy nhiều trường hợp dừng, đỗ xe lộn xộn, đặc biệt tại các ngõ phố, đường nhỏ. Nhiều nơi, người điều khiển phương tiện cho ô tô dừng, đỗ ngay trước cổng nhà, lối ra vào của con đường gây cản trở việc đi lại của nhiều người dân. 

Một chiếc xe gần như “bít” lối ra vào một con ngõ trên đường Đốc Thiết.

Ông Nguyễn Minh Trí, trú ở đường Ngô Tuân (phường Hưng Bình) cho hay, đây vốn là một con đường nhỏ và phía đầu đường có một hộ mở quán cà phê kinh doanh. Nhiều vị khách đi ô tô đỗ xe cản trở cổng ra vào nhà khiến ông và một số hộ dân gần đó thấy bất tiện và không đồng tình. Thậm chí có trường hợp người điều khiển xe ô tô còn cho xe đỗ chắn ngay trước ngõ khiến nhiều người trong ngõ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. 

Không chỉ đặt ra ở các ngõ phố, con đường nhỏ, vấn đề dừng, đỗ xe ô tô còn đặt ra ngay tại các điểm đã được quy hoạch đỗ xe rõ ràng. Bà Nguyễn Thị Sỹ, một hộ kinh doanh ở chợ Ga cho biết, mặc dù phía trước chợ có chỗ để xe ô tô nhưng có nhiều chủ phương tiện vẫn đỗ xe nghênh ngang không đúng quy định trước cửa hàng gây ảnh hưởng đến việc làm ăn kinh doanh của nhiều hộ.

Nhiều người rất bức xúc khi gặp phải những tình huống trên. Người nhẹ nhàng thì chỉ để lại tờ giấy “nhắc khéo” cho các tài xế chú ý hoặc bất đắc dĩ hơn đành gắn biển cấm dừng, đỗ xe ngay trước nhà. Tất nhiên cũng có một số trường hợp đáng tiếc khi xảy ra xích mích, cãi vã to tiếng.

Một chiếc xe ô tô đỗ cách khá xa lề đường. Đối với những đường khá hẹp như đường Hồng Bàng thì việc đỗ xe như thế này dễ gây ách tắc giao thông giờ cao điểm.

Theo số liệu từ Cảnh sát giao thông tỉnh, trong 9 tháng qua, trên địa bàn Nghệ An đăng ký mới 8.769 ô tô, trong đó số lượng ô tô con chiếm 5.048 chiếc. Chính sự gia tăng đột biến về số lượng ô tô, nhất là trong thành phố không chỉ khiến cơ sở hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp mà còn đặt ra vấn đề về việc dừng, đỗ xe cho người dân. 

Mặc dù tại các con đường lớn, thành phố Vinh đã cho triển khai, quy hoạch các điểm dừng, đỗ xe cho ô tô nhưng tại các ngõ phố, đường nhỏ, các bãi đỗ xe thì chủ yếu vẫn cần đề cao tính tự giác, ý thức của chính bản thân mỗi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Chỉ có như vậy thì việc đỗ xe đúng quy định vừa đi vào nề nếp, vừa góp phần từng bước xây dựng văn hóa giao thông ở thành phố Vinh ngày càng trở nên văn minh, tiến bộ. 

Người điều khiển phương tiện giao thông còn phải tuân thủ quy định tại Điều 19 Luật Giao thông đường bộ khi dừng, đỗ xe trên đường bộ như sau:

- Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 m và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 m.

- Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Chu Thanh

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới